Hạt cà phê
Fine Robusta Honey mùa vụ mới - Hương thơm ngọt ngào
Cà phê Fine Robusta Honey năm nay hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đầy quyến rũ. Một lớp đường tự nhiên của cà phê phủ lên mà tưởng đâu cà phê được thấm...
Xem bài viết"Giá cà phê nối dài đà tăng mạnh" - Nếu các bạn gõ giá cà phê sẽ thấy liền những dòng title đó trên các mặt báo. Đây là niềm vui với nhiều người nông dân trồng cà phê nhưng cũng là một “biến động” đối với nhiều những ai đang canh tác, sản xuất cà phê Robusta đặc sản.
Vào mùa thu hoạch năm ngoái, các nhà vườn của Xì Phố đã đối mặt với không ít những khó khăn khi giá cà xô tăng cao. Và điều đó tiếp tục lặp lại ở mùa vụ năm nay.
Một thực tế không thể chối bỏ đó là khi cà phê xô tăng, việc giữ cà phê chín ở vườn cực kỳ khó. Người nông dân muốn thu hoạch cà phê chín phải giữ trái trên cành trong vườn cả mấy tháng để đợi quả chín, cùng với việc hái thủ công bằng tay nên mỗi ngày số lượng cà phê mang về không nhiều. Cách thu hái này so với hái tuốt quả xanh quả chín thì chậm hơn mấy lần. Thêm nữa, vườn cà phê giữa các nông hộ không có hàng rào chắc chắn, tất cả những điều đó càng làm cho nạn cà phê bị hái trộm diễn ra thường xuyên.
Việc trồng và chăm sóc cà phê hơn 9 tháng, tới mùa thu hoạch lại bị lao đao khi công sức bỏ ra lại vào tay kẻ khác. Điều này quả thực khiến nhiều người nông dân, nhất là những người đang hướng đến việc sản xuất cà phê đặc sản trăn trở rất nhiều.
Làm sao để bảo toàn được cà phê chín trong vườn đã khó.
Làm sao để vẫn vững lòng, kiên định với cách thu hái cà phê chín, sản xuất cà phê đặc sản còn khó hơn vạn lần.
Khi giá cà xô tăng thêm, việc có cà phê hái chín thế này là thách thức lớn. Tuy cậy, các nông trại Xì Phố vẫn kiên định với con đường sản xuất cà phê đặc sản.
Khi lựa chọn sản xuất cà phê đặc sản, đồng nghĩa với việc “bỏ ngoài tai” những biến động, đảm bảo thực hiện từng bước của quá trình sản xuất cà phê đặc sản. Trong đó, bắt đầu từ việc hái lựa quả chín bằng tay, thời gian thu hoạch kéo dài trong khoảng 3-4 tháng.
Mỗi năm vườn vẫn nỗ lực làm tốt hơn để nâng cao chất lượng hạt cà phê Robusta Việt Nam, với mong muốn người Việt Nam được thưởng thức ly cà phê chất lượng được trồng và chế biến tại Việt Nam.
Những hạt Fine Robusta ngọt ngào được tạo ra như thế nào?
Từ những mầm hoa nhỏ thành hạt cà phê rồi ủ mình hơn 9 tháng, nhận dưỡng chất từ đất trời, nước, không khí, nguồn vi sinh vật tự nhiên. Đến những mẻ sơ chế được chăm chút kỹ lưỡng để có chất lượng tốt nhất có thể. Ngoài việc canh tác tốt thì chất lượng cà phê phụ thuộc lớn vào quá trình chế biến.
Cà phê được hái lựa chọn quả chín, mang về sẽ rửa và sơ chế ngay trong ngày để hạn chế quá trình lên men xấu. Sau khi cà phê ráo nước sẽ được sơ chế theo hai phương pháp chính mà nông trại Xì Phố đang áp dụng:
- Phương pháp 1: Robusta chế biến natural, đối với cách sơ chế này cà phê để nguyên quả và phơi trên giàn lưới. Yêu cầu giàn phơi có độ thông thoáng, khi phơi phải thường xuyên cào đảo để cà phê đạt độ khô đồng đều, không bị nấm mốc.
- Phương pháp 2: Robusta chế biến Honey, đối với phương pháp này cà phê sau khi ráo được sẽ tiến hành bóc vỏ bằng máy xay không sử dụng nước, nhằm giữ lại lượng đường cao nhất. Cuối cùng, cà phê được lên men và phơi trên giàn cho đến khi độ ẩm trong hạt chỉ còn 10 - 12%. Những hạt cà phê Robusta chế biến honey sau khi khô sẽ vàng đậm và thơm ngọt, hương thơm tự nhiên từ cà phê nhưng tưởng như được ủ mật ong.
Cà phê sau sơ chế sẽ được bảo quản trong các bao bố với điều kiện không gian, nhiệt độ thích hợp để cà phê được giữ gìn chất lượng hương vị tốt nhất.
Đó là công việc vào mùa thu hoạch cà phê mà người nông dân Xì Phố vẫn đang cần mẫn, kiên trì và kiên định làm mỗi ngày với con đường đã chọn - Con đường sản xuất cà phê Fine Robusta Việt Nam.
Dẫu con đường ấy gặp không ít thách thức từ biến động thị trường, từ những trăn trở khởi sinh, từ những khó khăn bất ngờ ập đến với người nông dân. Nhưng đứng trước ngã ba chọn lựa, mong rằng chúng ta sẽ nhớ về mục đích ban đầu khi lựa chọn đi con đường vốn chẳng dễ dàng này. Chúng ta đã đi một chặng đường đủ dài để có kết quả hiện tại, đó là vì tình yêu với thiên nhiên, tình yêu với cà phê Việt, là mong muốn cùng phát triển chất lượng cà phê,... Luôn có mục đích, động lực đã thôi thúc lựa chọn con đường này phải không? Và mỗi khi thấy trăn trở nghĩ suy, hãy cứ vững tâm với quyết định ban đầu. Mong các anh chị đang hướng đến chất lượng cao cho cà phê, sản xuất cà phê đặc sản sẽ bền bỉ và vững lòng!
Bạn đã sẵn sàng để thưởng thức những ly cà phê của mùa vụ mới?
Bạn có đang tìm kiếm một món quà đủ ngọt ngào và mang đậm tinh túy đất Việt mình?
Xì Phố vẫn luôn có sẵn các dòng cà phê mang đến cho cả nhà:
- Robusta sơ chế honey/sơ chế natural.
- Signature Xì Phố (70% hạt Fine Robusta và 30% hạt Arabica vườn tự nhiên).
- Arabica từ vườn canh tác tự nhiên.