Câu chuyện Xì Phố

Xì Phố được sinh ra với sứ mệnh tìm về, xây dựng và lan tỏa những giá trị bền vững xoay quanh hạt cà phê Việt.

Từ những trăn trở cần “vén màn sự thật” về hương vị nguyên bản của cà phê đến việc bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng hệ sinh thái tự nhiên và đảm bảo sinh kế cho người nông dân, Xì Phố đã mạnh dạn bước từng bước đầy gian nan, thách thức. Hòa cùng dòng chảy thăng trầm của ngành cà phê Việt Nam, Xì Phố đã và đang tham gia với mục tiêu mang lại những ly cà phê sạch từ vườn rừng tới cộng đồng. Trải qua nhiều khó khăn, Xì Phố càng trân trọng và vững tin hơn vào con đường đã chọn.

Khi nhắc đến cà phê chất lượng, chúng ta thường nói về Fine Robusta hay Specialty đối với Arabica nhưng tại Xì Phố, không chỉ có cà phê dựa trên thang điểm cao mà còn đi cùng những giá trị bền vững:

Giá trị bền vững của hạt cà phê Việt

Có một điều thú vị mà nhiều người bỏ quên - Đó là, cà phê vốn dĩ là một loại trái cây. Một loại trái cây từ vườn rừng tự nhiên. Cà phê mà bạn xay rồi chiết xuất chính là hạt từ một loại trái cây nên hiển nhiên hương vị của nó cũng sẽ mang những phẩm chất như nhiều loại trái cây khác. Cà phê khi chín có màu đỏ, cam hoặc vàng, quả căng mọng. Xì Phố mong rằng cà phê sẽ tiếp cận đến người tiêu dùng là ly đồ uống từ vườn rừng tự nhiên, là thức uống trái cây nguyên bản như vậy chứ không phải được tẩm trộn bởi các nguyên liệu khác mà thành.

Hơn hết, Việt Nam là một quốc gia lớn trên thế giới về sản xuất cà phê. Cà phê với người Việt không chỉ là một ly đồ uống mà còn là nét đẹp văn hóa trong cộng đồng. Xì Phố mong rằng sẽ đưa được những hạt cà phê nguyên bản đến với mỗi người thưởng thức. Thưởng thức một ly cà phê từ vườn tự nhiên cùng những câu chuyện đời thường.

title

Giá trị bền vững của môi trường, của hệ sinh thái tự nhiên

Trong hành trình lang thang tìm về nơi cà phê lớn lên, Xì Phố bắt gặp những người nông dân thú vị như em Dũng, em Cường, như chị La, anh Hoàng Luận, chị Lý Hồ, bạn Sáng Trương hay chú Lương, chị Trọng . Ở họ, bạn có thể bắt gặp phiên bản của một chuyên gia nông nghiệp, phiên bản của người lao động miệt mài, phiên bản của một người đầy lý tưởng khát khao và phiên bản của một trái tim nhiệt thành, sống động.

Lời cam kết mà họ dành cho cà phê, cho Xì Phố và cho chính mảnh vườn của mình đó là canh tác nương tựa vào thiên nhiên, không sử dụng phân thuốc hóa học, phân hữu cơ chỉ dùng phân tự ủ và dinh dưỡng ngay trong chính khu vườn. Lời cam kết này cũng chính là cách để xây dựng hệ sinh thái bền vững, tạo nên tiểu khí hậu trong lành, an toàn với con người và các loài sinh vật khác.

Đối với việc sơ chế cà phê, Xì Phố ưu tiên lựa chọn sơ chế Natural. Một phương pháp hoàn toàn tự nhiên, vừa giúp thúc đẩy hương vị vừa không ảnh hưởng đến môi trường đất.

title

Giá trị bền vững về sinh kế cho nông dân

Tiếp nối giá trị bền vững của môi trường chính là giá trị bền vững về sinh kế. Đáp lại lời cam kết của người nông dân, Xì Phố cũng đưa ra khẳng định đồng hành cùng họ.

Với Xì Phố, nông dân là “đôi bạn cùng tiến” chứ không phải đối tác. Điều đó có nghĩa, Xì Phố không chỉ hỗ trợ đầu ra cho cà phê mà còn chia sẻ về mô hình vườn rừng, thiết kế những khu vườn đa dạng tầng tán, giống loài. Vừa tạo nên những hạt cà phê chất lượng, vừa bảo vệ môi trường và đồng thời là cải tạo đất – nước, giúp mảnh vườn của nông dân ngày càng tốt hơn, giúp nông dân tạo thu nhập đủ và đều trên chính mảnh vườn của mình.

title

Đưa chất lượng cà phê sạch từ vườn rừng tới cộng đồng

Trước khi nói về những ly cà phê đa dạng hương vị, Xì Phố mong rằng mỗi ngày chúng ta đều được thưởng thức một ly đồ uống canh tác tự nhiên từ vườn rừng. Và một ly cà phê được canh tác, thu hái, sơ chế, rang xay, theo tiêu chuẩn khắt khe nhất chắc chắn sẽ mang đến những hương vị tuyệt vời.

Cũng như giá trị bền vững của hạt cà phê, Xì Phố mong muốn chúng ta sẽ được thưởng thức những ly cà phê chỉ có cà phê thôi. Điều này góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ hệ sinh thái động thực vật, bảo vệ nguồn nước trong sạch vốn dĩ như nó được sinh ra bởi mạch nước ngầm.

Khi sử dụng cà phê của Xì Phố, khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về nông trại, cách thu hái, sơ chế lên men và các tiêu chuẩn rang xay.

title

Lời nhắn từ Xì Phố

title

Bạn thân mến!

Mỗi hạt cà phê gửi đến bạn là một hành trình dài - Từ nông trại đến nhà rang. Chúng tôi hiểu rõ mảnh vườn của mình, bắt đầu khi chúng còn là hạt giống đến khi ra hoa, kết trái. Chúng tôi sát cánh làm việc cùng nông hộ, chỉn chu từng bước trong quá trình canh tác tự nhiên. Một hành trình dài nhiều nỗ lực, chất chứa đam mê và hy vọng của nhiều con người. Hành trình ấy vốn không dễ dàng. Bởi vậy, Xì Phố chẳng mong mỏi gì hơn là các bạn khách hàng luôn tin tưởng và đồng hành. Mối liên hệ gắn bó ấy của thực khách chính là động lực lớn lao để những người tham gia chuỗi cung ứng cà phê sinh thái vườn rừng sẽ làm tốt hơn, không chỉ duy trì mà còn phát triển hơn nữa.

Bởi vậy, ly cà phê ở Xì Phố không chỉ thưởng thức những nốt hương vị đặc biệt mà còn cảm nhận về một hành trình gian nan nhưng đầy thú vị của cà phê, của con người qua mỗi chặng đường.

Mỗi ngày, mến chúc các bạn nhận về nhiều niềm vui bên ly cà phê của mình!