[Tản mạn] - Cà xô tăng cao nhưng là nỗi bất an của những nhà vườn hái chín

[Tản mạn] - Cà xô tăng cao nhưng là nỗi bất an của những nhà vườn hái chín

  •   27/01/2024 05:36:19
  •   Đã xem: 150
Mùa cà phê chín - chỉ với 4 chữ ấy thôi nhưng đong đầy những cảm xúc đặc biệt của xưởng rang và của cả nhà vườn. Những ngày mà người nông dân bận rộn tất bật từ nhà ra vườn cà phê.
Đôi bàn tay làm nên tất cả!

Đôi bàn tay làm nên tất cả!

  •   04/01/2024 03:18:05
  •   Đã xem: 157
Đôi bàn tay làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.
Lưu ý quan trọng khi hái cà phê để đạt tiêu chuẩn Fine Robusta 

Lưu ý quan trọng khi hái cà phê để đạt tiêu chuẩn Fine Robusta 

  •   17/12/2023 04:17:03
  •   Đã xem: 182
Tiêu chí đánh giá chất lượng Fine Robusta không chỉ "ngon" mà còn cần được kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ tối đa lỗi trong hạt. Bởi vậy, để sản xuất cà phê Robusta đạt chất lượng buộc phải có quy trình sản xuất tỉ mỉ, chắt chiu từng giai đoạn. Trong mùa hái cà phê này, việc hái cà phê cần chú ý những gì để đạt chất lượng Fine Robusta đó?
Trà Cascara từ cà phê canh tác tự nhiên, món quà đặc biệt từ cây cây phê

Trà Cascara từ cà phê canh tác tự nhiên, món quà đặc biệt từ cây cây phê

  •   12/12/2023 09:37:27
  •   Đã xem: 185
Nhắc đến cây cà phê, ngay lập tức, chúng ta nhớ về hình ảnh những ly cà phê hương vị hấp dẫn. Nhưng có một món quà đặc biệt và thú vị cũng từ cây cà phê mà ít ai biết tới đó là trà Cascara hay còn được gọi là trà vỏ trái cà phê.
“Nốt trầm” mùa thu hái - sơ chế, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê canh tác tự nhiên

“Nốt trầm” mùa thu hái - sơ chế, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê canh tác tự nhiên

  •   06/12/2023 04:33:13
  •   Đã xem: 152
Mùa cà phê chín, có hai công việc nổi bật mà những người làm cà phê nói đến nhiều nhất đó là - Thu hái và sơ chế lên men. Đối với cà phê canh tác tự nhiên làm chất lượng, luôn đòi hỏi làm chuẩn từ những chi tiết nhỏ để đảm bảo chất lượng tốt và đồng đều. 
Mùa thu hái cà phê có gì thú vị?

Mùa thu hái cà phê có gì thú vị?

  •   28/11/2023 00:58:16
  •   Đã xem: 708
Mùa thu hái cà phê tại các nông trại đã bắt đầu. Nếu mùa hoa cà phê nở rộn ràng bởi bầy ong bướm thì trong những ngày này lại nhộn nhịp hơn bởi hoạt động của người nông dân từ sân nhà cho đến vườn cà phê.  Mùa thu hái cà phê canh tác tự nhiên có gì thú vị? Bạn cùng tham quan khung cảnh tại một số nhà vườn của Xì Phố ngay dưới đây. 
Những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng Fine Robusta

Những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng Fine Robusta

  •   21/11/2023 09:11:31
  •   Đã xem: 164
Nhắc đến cà phê Robusta chất lượng chúng ta thường nghe đến Fine Robusta. Đây là cách gọi về dòng cà phê Robusta được đánh giá cao về chất lượng hạt và hương vị tuyệt vời. Vậy để đạt được điều đó, những yếu tố nào giữ vào trò quan trọng quyết định đến chất lượng Fine Robusta. Bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn cùng Xì Phố trong chia sẻ dưới đây.
Vườn rừng là gì? Cà phê vườn rừng có gì đặc biệt?

Vườn rừng là gì? Cà phê vườn rừng có gì đặc biệt?

  •   16/11/2023 04:34:20
  •   Đã xem: 752
Vườn rừng là mô hình trồng trọt đã có từ thời tiền sử. Đây là mô hình kết hợp giữa cây rừng với cây trồng khác hay còn gọi là Nông - Lâm kết hợp. 
Nguồn nguyên liệu hạt Robusta của Xì Phố Cafe

Nguồn nguyên liệu hạt Robusta của Xì Phố Cafe

  •   02/11/2023 22:51:20
  •   Đã xem: 212
Nếu có một bí quyết để đồ ăn, thức uống ngon miệng thì trước tiên, chắc chắn là nguyên liệu chất lượng tốt. Với cà phê cũng vậy, nguyên liệu tốt sẽ là chất nền để tạo nên những ly thức uống đạt hương vị tuyệt vời. 
Tổng quan về cà phê Robusta Việt Nam

Tổng quan về cà phê Robusta Việt Nam

  •   11/10/2023 05:24:37
  •   Đã xem: 198
Đối với cây cà phê Robusta, muốn đạt chất lượng hương vị và năng suất tốt thì cần được trồng ở điện kiện tự nhiên thích hợp. Tại Việt Nam, Robusta được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên, nơi có điều kiện về độ cao, lượng mưa, ánh sáng, độ ẩm vô cùng thích hợp với sự sinh trưởng của cây và tích lũy hương vị trong trái.
[Sự kiện] Chương Trình Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Trong Chuỗi Giá Trị Gắn Với Rừng Vùng Hạ Nguồn Sông Mekong

[Sự kiện] Chương Trình Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Trong Chuỗi Giá Trị Gắn Với Rừng Vùng Hạ Nguồn Sông Mekong

  •   01/10/2023 01:03:35
  •   Đã xem: 140
Ngày 26/09 vừa qua, thành viên của Xì Phố được tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp gắn với rừng. Tụi mình rất vui vì vừa được học hỏi mở mang, vừa chia sẻ về câu chuyện nông nghiệp sinh thái cà phê vườn rừng. Và cũng lọt top 7 doanh nghiệp trình bày tại buổi tổng kết để chia sẻ về hành trình xây dựng cộng đồng cà phê bền vững.
[Tin tức] Quy định mới của EU về nhập khẩu cà phê

[Tin tức] Quy định mới của EU về nhập khẩu cà phê

  •   18/09/2023 05:55:02
  •   Đã xem: 192
Từ cuối năm 2024, Liên minh châu Âu (EU) quy định cà phê khi xuất khẩu vào thị trường này sẽ phải có thông tin định vị GPS đến từng vườn. Những quy định của EU là thách thức với những đơn vị xuất khẩu cà phê nhưng cũng là cơ hội để nâng cao chất lượng mặt hàng nông sản này.
[Tản mạn] Có điều gì đằng sau bức ảnh này?

[Tản mạn] Có điều gì đằng sau bức ảnh này?

  •   06/09/2023 06:26:01
  •   Đã xem: 215
Trong những cuộc dạo chơi cùng mọi người, có những khoảnh khắc khơi dậy nhiều cảm xúc đặc biệt đến như thế. Như là lúc này, khi mọi người cùng nhìn về một hướng.
Tiến trình của “dự án vườn rừng từ con số 0” 

Tiến trình của “dự án vườn rừng từ con số 0” 

  •   01/09/2023 23:06:20
  •   Đã xem: 205
Cách đây ít tháng, tụi mình đã giới thiệu về dự án trồng vườn rừng bắt đầu từ những bước đầu tiên: phục hồi dưỡng chất trong đất. Và công việc này sẽ bao gồm những giai đoạn như trồng cây tiên phong, cắt tỉa lấy sinh khối, trồng đan xen những loại cây thuộc tầng tán khác. 
Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng

Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng

  •   22/08/2023 10:16:35
  •   Đã xem: 952
Nhìn lại hành trình của hạt Robusta Việt Nam, tụi mình cảm thấy đó là chặng đường dài “chinh chiến” của loại hạt cà phê này. Bắt đầu từ việc là giải pháp đến sau Arabica, là nguyên liệu cho sản phẩm khác, bị biến tướng về hương vị, định kiến thấp kém kéo dài hàng thập kỉ. Cho đến nay, định kiến ấy vẫn còn tồn tại, cái mác về cà phê kém chất lượng vẫn chưa được tháo gỡ. Nhưng may mắn trong tăm tối vẫn có những ánh sáng le lói để hy vọng, để tin rằng, cà phê Robusta nhất định sẽ tìm được vị thế riêng - Bởi khi được đối xử tỉ mẩn cẩn trọng như người anh em Arabica, Robusta đã bắt đầu thể hiện được cá tính riêng của mình. Các bạn cùng Xì Phố sơ lược về hành trình ấy trong chia sẻ ngay dưới đây.
Từ nông trại - Nơi cà phê bắt đầu

Từ nông trại - Nơi cà phê bắt đầu

  •   08/08/2023 06:30:44
  •   Đã xem: 152
Trong bài rap “Hai triệu năm” của Đen Vâu có câu thế này: “Người ta không quý con ong, mà người ta chỉ quý mật” - Điều này có làm bạn dừng lại một chút và bận lòng hay không? Với tụi mình thì có! 
Chuối - Cây tiên phong của vườn rừng

Chuối - Cây tiên phong của vườn rừng

  •   05/08/2023 07:16:38
  •   Đã xem: 178
Trong nông nghiệp tự nhiên, điều đầu tiên mà người làm vườn cần thực hiện đó là phục hồi dinh dưỡng của đất. Đất vốn giàu dưỡng chất, đủ để nuôi dưỡng những cây xanh. Chỉ là qua những cách thức canh tác độc canh, phun xịt nhiều loại phân thuốc hóa học khiến đất mất dần dưỡng chất, trở thành những mảnh đất trơ, bạc màu, nghèo dinh dưỡng. 
Nước - Trong canh tác cà phê

Nước - Trong canh tác cà phê

  •   22/07/2023 04:05:20
  •   Đã xem: 157
Cà phê là loại cây trồng ưa ẩm, cần nhiều nước để sinh trưởng, đặc biệt là thời gian ra hoa, đậu quả. Để hiểu hơn về vai trò của nước với cây cà phê, tụi mình đã chia sẻ đôi điều ngay dưới đây.
“Đặc sản” từ những vườn cà phê canh tác tự nhiên 

“Đặc sản” từ những vườn cà phê canh tác tự nhiên 

  •   26/06/2023 05:16:52
  •   Đã xem: 168
Những vườn cà phê của tụi mình không chỉ có mỗi cà phê mà còn nhiều món quà khác. Đó là niềm vui, là phần động lực để mỗi người nông dân của nhà vườn duy trì cách canh tác tự nhiên, đa dạng cây trồng.

Các tin khác