Body cà phê - “Điểm chạm” ấn tượng với nhiều thực khách sành cà phê

Body cà phê - “Điểm chạm” ấn tượng với nhiều thực khách sành cà phê

  •   10/10/2024 00:02:42
  •   Đã xem: 33
“Ly cà phê này có hương hoa quả, body dày, hậu vị ngọt” - Với những thực khách sành cà phê thì những chia sẻ thế này hẳn không còn xa lạ. Với các bạn đã uống cà phê nhiều nhưng không để ý đến, hoặc bạn mới tập tành học cách thưởng thức cà phê, có thể sẽ chưa hiểu rõ về ý niệm “body”. Trong chia sẻ ở đây, Xì Phố sẽ phân tích và làm rõ hơn về “body cà phê” - vậy nó rốt cuộc là nói đến điều gì?
​Khám phá 4 vị cơ bản dễ nhận thấy trong ly cà phê

​Khám phá 4 vị cơ bản dễ nhận thấy trong ly cà phê

  •   02/10/2024 06:37:51
  •   Đã xem: 48
Trong hạt cà phê nhân xanh, có tới trên 200 hợp chất, sau khi rang xong số hợp chất này lên tới con số trên 800. Với sự đa dạng thành phần hóa học này, không quá khó hiểu vì sao có hương vị phong phú tới vậy. Trước tiên, bạn có thể dễ dàng cảm nhận 4 vị cơ bản trong cà phê sau: vị đắng, vị ngọt, vị chua, vị mặn.
Vòng đời trái cà phê Robusta khi trồng dưới tán cây

Vòng đời trái cà phê Robusta khi trồng dưới tán cây

  •   07/09/2024 04:35:13
  •   Đã xem: 191
Cũng như nhiều loại trái cây, trái cà phê sẽ đi qua quá trình thụ phấn ở hoa - đậu quả - tích lũy dưỡng chất - chuyển hóa và chín dần. Ở bài chia sẻ này, Xì Phố sẽ nói cụ thể hơn về thời gian để bạn hiểu thêm về vòng đời của trái cà phê Robusta, trong quá trình này sẽ có những yếu tố thuộc về canh tác dưới tán cây (bóng râm) có những ảnh hưởng đến chất lượng hạt hay cụ thể hơn là tạo nên sự đa dạng về hương - vị của hạt cà phê. Bạn cùng tìm hiểu nhé!
Kết quả về điểm cupping cà phê đặc sản của nông trại đồng hành với Xì Phố

Kết quả về điểm cupping cà phê đặc sản của nông trại đồng hành với Xì Phố

  •   28/07/2024 07:15:38
  •   Đã xem: 169
Câu chuyện về cà phê đặc sản không chỉ là điểm cupping trên 80 theo thang điểm của SCA mà hơn thế, là hành trình sản xuất trước đó với sự liên kết chặt chẽ qua mỗi chặng đường
Một ly cà phê - Nghi thức cho ngày mới tập trung và hào hứng hơn

Một ly cà phê - Nghi thức cho ngày mới tập trung và hào hứng hơn

  •   04/06/2024 00:10:59
  •   Đã xem: 263
Ly đồ uống nào bạn uống vào buổi sáng để kích hoạt cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái sẵn sàng? Thực ra không chỉ trong tập luyện thể dục thể thao mà gần như các hoạt động đều có một bước cần thiết diễn ra trước đó, gọi là “kích hoạt”. Và với một ngày mới cũng vậy!
Tại sao bạn phải chi trả cao hơn cho cà phê đặc sản?

Tại sao bạn phải chi trả cao hơn cho cà phê đặc sản?

  •   26/05/2024 23:27:49
  •   Đã xem: 310
Để tận hưởng trọn vẹn đầy thú vị của ly cà phê đặc sản cũng đồng nghĩa bạn phải chi trả giá tiền cao hơn. Tại sao lại như vậy? Bạn cùng Xì Phố tìm hiểu kỹ càng hơn về câu chuyện cà phê đặc sản để hiểu hơn giá trị của nó và cũng để thấy việc chi trả cao hơn của mình xứng đáng như thế nào nhé?
Phía sau một ly cà phê thơm ngon…

Phía sau một ly cà phê thơm ngon…

  •   18/05/2024 11:21:44
  •   Đã xem: 356
Có thể bạn từng nghe đến câu nói: “Đằng sau thành công của một người đàn ông là hình bóng của một người phụ nữ mạnh mẽ”, vậy “Đằng sau một ly cà phê thơm ngon” sẽ là gì? 
Blooming trong cà phê là gì? 

Blooming trong cà phê là gì? 

  •   28/03/2024 05:21:40
  •   Đã xem: 432
Trong hành trình từ nhân xanh đến ly cà phê trên tay bạn thưởng thức, có ba cột mốc đánh dấu sự chuyển mình của hương cà phê đó là: quá trình rang cà phê - hương vị cà phê bắt đầu được đánh thức; khi xay hạt cà phê - hương cà phê vỡ tan; pha cà phê - khoảng khắc ngắn ngủi khi nước nóng đi qua lớp bột cũng là lúc hương cà phê nở hoa, và cột mốc này còn được gọi là blooming trong cà phê. 
Phân tích cấu tạo của trái cà phê chín

Phân tích cấu tạo của trái cà phê chín

  •   14/03/2024 04:18:44
  •   Đã xem: 481
Đã bao giờ bạn nếm thử một trái cà phê chín mọng?Và khi đó bạn có bất ngờ rằng - vị ngọt trong trái cà phê chín ấy đến từ đâu? Chẳng phải cà phê thường có vị đắng hay sao?
Bạn muốn tìm cách giảm vị đắng trong cà phê thì đây chính là bí quyết

Bạn muốn tìm cách giảm vị đắng trong cà phê thì đây chính là bí quyết

  •   09/03/2024 07:37:14
  •   Đã xem: 367
Nhắc đến cà phê nhiều người sẽ nhớ ngay đến vị đặc trưng đó là vị đắng. Có người sẽ thích bởi đây sẽ là điểm nhấn cho tách cà phê nhưng có người sẽ không thích, hoặc muốn hạn chế bớt vị đắng này. Nếu bạn muốn tìm cách giảm vị đắng trong cà phê thì đây chính là bí quyết!
Sản xuất cà phê đặc sản cần trải qua bao nhiêu lần chọn lọc hạt?

Sản xuất cà phê đặc sản cần trải qua bao nhiêu lần chọn lọc hạt?

  •   22/02/2024 05:16:49
  •   Đã xem: 442
Bạn có thể hình dung quá trình sản xuất cà phê đặc sản giống một cuộc thi giữa những hạt cà phê. Ở đó sẽ có nhiều bài kiểm tra khắt khe để lựa chọn ứng cử viên sáng giá, chỉ những hạt cà phê chất lượng mới có thể đi đường dài và giữ đến cuối cùng.
Vị ngọt của cà phê đến từ đâu? 

Vị ngọt của cà phê đến từ đâu? 

  •   16/02/2024 23:20:01
  •   Đã xem: 390
Trong ly cà phê rang mộc, hương vị nguyên bản đã bao giờ bạn nghe đến “vị ngọt của cà phê”? Vậy cà phê có thực sự ngọt, vị ngọt này đến từ đâu? Bạn cùng tụi mình tìm hiểu nhé!
Lưu ý quan trọng khi hái cà phê để đạt tiêu chuẩn Fine Robusta 

Lưu ý quan trọng khi hái cà phê để đạt tiêu chuẩn Fine Robusta 

  •   17/12/2023 04:17:03
  •   Đã xem: 940
Tiêu chí đánh giá chất lượng Fine Robusta không chỉ "ngon" mà còn cần được kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ tối đa lỗi trong hạt. Bởi vậy, để sản xuất cà phê Robusta đạt chất lượng buộc phải có quy trình sản xuất tỉ mỉ, chắt chiu từng giai đoạn. Trong mùa hái cà phê này, việc hái cà phê cần chú ý những gì để đạt chất lượng Fine Robusta đó?
“Nốt trầm” mùa thu hái - sơ chế, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê canh tác tự nhiên

“Nốt trầm” mùa thu hái - sơ chế, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê canh tác tự nhiên

  •   06/12/2023 04:33:13
  •   Đã xem: 336
Mùa cà phê chín, có hai công việc nổi bật mà những người làm cà phê nói đến nhiều nhất đó là - Thu hái và sơ chế lên men. Đối với cà phê canh tác tự nhiên làm chất lượng, luôn đòi hỏi làm chuẩn từ những chi tiết nhỏ để đảm bảo chất lượng tốt và đồng đều. 
Mùa thu hái cà phê có gì thú vị?

Mùa thu hái cà phê có gì thú vị?

  •   28/11/2023 00:58:16
  •   Đã xem: 909
Mùa thu hái cà phê tại các nông trại đã bắt đầu. Nếu mùa hoa cà phê nở rộn ràng bởi bầy ong bướm thì trong những ngày này lại nhộn nhịp hơn bởi hoạt động của người nông dân từ sân nhà cho đến vườn cà phê.  Mùa thu hái cà phê canh tác tự nhiên có gì thú vị? Bạn cùng tham quan khung cảnh tại một số nhà vườn của Xì Phố ngay dưới đây. 
Những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng Fine Robusta

Những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng Fine Robusta

  •   21/11/2023 09:11:31
  •   Đã xem: 392
Nhắc đến cà phê Robusta chất lượng chúng ta thường nghe đến Fine Robusta. Đây là cách gọi về dòng cà phê Robusta được đánh giá cao về chất lượng hạt và hương vị tuyệt vời. Vậy để đạt được điều đó, những yếu tố nào giữ vào trò quan trọng quyết định đến chất lượng Fine Robusta. Bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn cùng Xì Phố trong chia sẻ dưới đây.
Tham khảo giá cà phê hôm nay (Ngày 19/11)

Tham khảo giá cà phê hôm nay (Ngày 19/11)

  •   19/11/2023 03:58:03
  •   Đã xem: 844
Trong cuộc nói chuyện với nhiều anh em, bạn bè trong “giới” cà phê thời gian này thì câu chuyện “nhức đầu” nhiều nhất đó là giá cà phê có nhiều biến động. Dù ở chất lượng cà phê thế nào cũng sẽ có những thay đổi nhất định, ảnh hưởng không nhỏ để việc kiểm soát giá cả và kế hoạch kinh doanh cà phê. 
Cà phê mùa vụ trước, liệu hương vị có khác đi nhiều?

Cà phê mùa vụ trước, liệu hương vị có khác đi nhiều?

  •   07/11/2023 04:01:46
  •   Đã xem: 334
Câu chuyện hương vị, chất lượng của cà phê từ mùa vụ năm ngoái bây giờ có ổn định hay không? -  Có lẽ điểm mấu chốt nằm ở khâu BẢO QUẢN CÀ PHÊ. Đây cũng là bài toán nan giải của không ít nông dân. Bởi bảo quản cà phê không chỉ là phơi khô rồi bỏ vào kho lưu trữ. Câu chuyện còn phức tạp hơn thế.
[Tản mạn] Cà phê phin - chầm chậm tan ra theo hơi thở đời sống

[Tản mạn] Cà phê phin - chầm chậm tan ra theo hơi thở đời sống

  •   01/11/2023 00:01:34
  •   Đã xem: 762
Trước đây, bây giờ và sau này vẫn thế, cà phê pha phin là chiếc gạch nối của thời gian, không gian của những con người. Dù trong đời sống ồn ào hay tĩnh lặng, ly cà phê pha phin vẫn giữ riêng phong thái trầm ngâm của mình và chầm chậm tan ra theo hơi thở đời sống.

Các tin khác