Sơ chế - Xưởng rang
Phương pháp sơ chế cà phê Robusta mà nông trại Xì Phố áp dụng
Sơ chế cà phê chính là bằng một cách làm cụ thể, bóc tách lần lượt các lớp: vỏ cà phê, lớp thịt nhầy chỉ để lại phần hạt. Nhưng điều thú vị đó là -...
Xem bài viếtMùa vụ cà phê năm tiếp tục đón nhận nhiều biến chuyển. Sự biến động của thị trường giá cà phê. Những khó khăn khi trải qua mùa hè nắng hạn, thiếu nước ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cà phê của bà con nông dân. Dù vậy, những nhà vườn cà phê đồng hành cùng Xì Phố vẫn đảm bảo được hai yếu tố: đủ nước cho mùa cà phê ra hoa kết trái và sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn cà phê đặc sản. Giống như những giàn phơi Robusta sơ chế theo phương pháp Honey này vẫn tươm mật thơm ngọt ngào giữa cái nắng hanh hao.
Người nông dân muốn có những hạt cà phê sơ chế honey thơm lừng như vậy chắc chắn phải thực hiện các bước theo quy trình sản xuất cà phê đặc sản:
- Hái lựa quả chín thủ công, hái theo dạng “cuốn chiếu” - chín đến đâu thu hái đến đó, không hát tuốt cả quả xanh và quả chín lẫn vào nhau.
- Khi hái chín sẽ có được lượng đường tối đa trong quả, tiền đề tạo nên mùi hương thơm ngọt khi sơ chế honey. Cà phê càng hái chín đồng đều thì khi sơ chế càng đượm mùi ngọt sâu.
- Sau khi thu hái về, cà phê trải qua việc rửa sạch bụi bẩn, loại bỏ quả khô và cành lá. Điều này góp phần giúp cà phê được đồng đều về chất lượng và không lẫn mùi lạ khi sơ chế.
Năm nay, khi sơ chế Robusta honey, nhà vườn tiếp tục tách vỏ bằng máy không dùng nước để giữ được lượng đường bám vào nhân hạt cao nhất. Bên cạnh đó, hệ thống giàn phơi thông thoáng, sân phơi rộng và nhà màng che chắn đầy đủ, các yếu tố đó để người nông dân đảm bảo từng bước sản xuất cà phê Fine Robusta chất lượng tốt và đồng đều.
Với cà phê của Xì Phố, mỗi năm đều mong muốn làm tốt hơn. Khai thác tốt hơn về hương vị cà phê, làm tốt hơn quá trình đưa cà phê đặc sản từ vườn tự nhiên đến với mỗi khách hàng.
Cà phê Fine Robusta Honey năm nay hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đầy quyến rũ. Một lớp đường tự nhiên của cà phê phủ lên mà tưởng đâu cà phê được thấm đẫm mật ong. Những ngày nắng lên mang cà phê ra hong khô, nhà nông lại được hít căng lồng ngực mùi hương thơm ngào thơm ngạt.