Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Chị La – Cô gái nhỏ bé nhưng mang ước mong lớn lao: "Có một khu vườn đa dạng, đa loài xanh mát như rừng Tây Nguyên đã từng."

Cách đây 5 năm, chị La từ Sài Gòn quay về Đăk Lăk để học làm vườn, từng bước thực hiện ước mơ của mình. Ngày đó, mảnh vườn chị mua tại Eahleo đã có sẵn cà phê nên việc trồng cà phê là một lựa chọn “ngẫu nhiên”.

315120074 617334293520247 1846953352634542625 n

Tuy nhiên, khu vườn ngày đó khô cằn, chỉ độc canh cà phê, không có cây che bóng lại thêm việc chuyển hướng canh tác tự nhiên nhanh chóng, cắt giảm đột ngột phân hóa học nên cây bị suy và chết khá nhiều. Đây chính là những khó khăn lớn nhất trong thời gian đầu chị La trở về. Nên không ít lần, chị hoang mang về con đường mình chọn, có chút hoài nghi về bản thân.

Hoang mang là vậy nhưng chị vẫn chẳng ngại ngần “thử sức thêm lần nữa”, vẫn là niềm tin bên trong luôn manh mẽ, vẫn là mong muốn được sống dưới một khu vườn rừng như Tây Nguyên xưa kia. Từ những bài học được đúc rút ngay trên mảnh vườn của mình, chị quan sát thêm những khu vườn khác để hiểu rằng với mảnh đất này cần trồng gì? Cây trồng bản địa nào thích hợp? Câu hỏi được đặt ra và lần lượt được tháo gỡ, minh chứng là qua mỗi năm, khu vườn của chị dần hồi sinh, tươi mát và an lành hơn.

“Đất tốt thì trồng gì cũng tốt” – Hơn ai hết, người nông dân là người hiểu rõ nhất về điều này. Với chị La cũng vậy, chị hiểu điều quan trọng trước tiên khi xây dựng vườn tốt tươi đó là cải tạo đất, chăm sóc hệ vi sinh trong đất khoẻ và đa dạng, mỗi năm sẽ trồng thêm nhiều cây rừng. Từ việc cây cà phê cho chất lượng tốt, chị La còn học hỏi thêm về sơ chế để đảm bảo quy trình sản xuất cà phê chất lượng cùng Xì Phố.

dsc09984

5 năm làm vườn cũng là hành trình - Hiểu vườn, hiểu mình của chị La. Bắt đầu từ việc quan sát để biết trồng cây nào phù hợp, trồng đa dạng các loại cây để tạo liên kết bền vững cho khu vườn. Chị coi việc làm vườn cũng như chăm sóc đứa con, từ từ học hỏi, sẵn sàng đón nhận và nhìn từ bài học trồng cây để thay đổi chính mình. Bài học về sự kiên nhẫn và chấp nhận. 5 năm là một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, đủ để thấy sự kiên định với con đường đã chọn - Con đường của sự đơn giản nhưng đủ đầy, con đường của yêu thương và sẻ chia. 

Cũng bởi lẽ ấy, chị đón nhận hạnh phúc đến tự nhiên hơn. Chẳng còn ôm ấp mong muốn lớn lao phải gây dựng ngay một khu rừng mà chỉ cần mỗi ngày trồng thêm cây xanh và tận hưởng niềm vui trên mảnh vườn nhỏ. Niềm vui ấy chính là sống gần cỏ cây, giúp cho bầu không khí, chất lượng đất, nước ở nơi mình sinh sống được cải thiện và mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng từ thiên nhiên, không chỉ cà phê mà còn nhiều nông sản vườn rừng khác nữa.

Chị La tâm sự: “May mắn là trên hành trình này có Đức, có Xì Phố Cafe, có những khách hàng ủng hộ mình bất chấp”. Nhưng thành thực, chính sự kiên trì và nhẫn nại làm cà phê chất lượng của chị mới là động lớn lao để Xì Phố “bất chấp” để đi con đường đang đi – Con đường đưa cà phê sạch từ vườn rừng tới cộng đồng.

Xì Phố Cafe và chị La sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng nhau vững bước trên con đường đã chọn. Mọi hoạt động tại vườn Lazy Village sẽ được cập nhật thêm tại Fanpage - Xì Phố Cafe, các bạn theo dõi thêm tại Fanpage nhé.
 

Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên

Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên