Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Cường là “anh nông dân trẻ” đang đồng hành cùng Xì Phố. Hiện tại, khu vườn của Cường đã có 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên và định hướng xây dựng hệ sinh thái vườn rừng.

Việc trồng cà phê không phải xa lạ với Cường bởi gia đình vốn có truyền thống làm nông. Tuy nhiên, mô hình canh tác tự nhiên là một hướng đi hoàn toàn mới. Trước đây, vườn cà phê được ba mẹ làm theo phương pháp cũ, đó là trồng độc canh, sử dụng phân thuốc hóa học, tuốt hái xô và bán với giá thấp. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư, việc trồng cà phê không đem lại thu nhập tốt nên đó chỉ là công việc phụ thêm của gia đình.

Đến năm 2020, sau khi biết đến mô hình làm cà phê chất lượng từ Dũng, Cường hoàn toàn bị thuyết phục. Anh nông dân trẻ quyết định xin phép gia đình chuyển đổi hướng canh tác cà phê, thử nghiệm năm đầu tiên với sản lượng 500kg. Sau đó, Cường quyết định chuyển đổi hoàn toàn canh tác tự nhiên, thiết kế xây dựng vườn rừng trong tương lai.

Khi xác định con đường này, Cường hiểu không thể thay đổi trong chốc lát mà sẽ chuyển đồi theo từng năm để cây trồng kịp thích nghi, tránh phạm phải sai lầm của nhiều người đi trước - khi cây đang quen với nhịp bón phân hóa học thường xuyên nếu dừng đột ngột thì khả năng cao cây sẽ bị chết hàng loạt. Bài toán đặt ra lúc này cho Cường đó là cải tạo đất sao cho hiệu quả và phù hợp? Trong giai đoạn chuyển đổi nên bỏ bao nhiêu phân bón là đủ? Bỏ loại phân hữu cơ nào là đúng? Tiếp đến là quy hoạch vườn của mình ra sao để có được khu vườn rừng mong muốn trong tương lai?

Những thách thức ban đầu ấy cũng chính là “chìa khóa” để Cường nâng cấp “phiên bản nông dân” của mình. Không còn đơn thuần là một người làm việc tay chân liên hồi, làm một cách bị động và phụ thuộc. Giờ đây, Cường được thay đổi nhiều hơn, được học hỏi tìm tòi, được áp dụng những phương pháp canh tác mới, vừa phù hợp vừa khoa học nên mang lại những hiệu quả tích cực cho khu vườn. Với Cường, canh tác cà phê không chỉ là công việc tạo kinh tế mà còn mang đến niềm vui bình dị mỗi ngày.

Việc từng bước nâng cấp phiên bản của chính mình đã dẫn dắt Cường tới con đường hiện tại – Con đường làm cà phê chất lượng cao, phát triển nông sản vườn rừng. Khi xác định rõ ràng con đường sẽ đi, Cường không ngừng cải thiện khu vườn của mình: cải tạo đất giàu dinh dưỡng hơn, thiết kế vườn rừng đa tầng tán, làm hàng rào sinh học… Cường học hỏi những điều cần biết không chỉ trong canh tác mà còn cả khi thu hái – sơ chế cà phê. Đảm bảo những vật dụng và kiến thức đúng – đủ để có quy trình làm cà phê chất lượng gửi đến người tiêu dùng.

Công việc canh tác cà phê vườn rừng vốn chẳng dễ dàng nhưng người nông dân ấy vẫn luôn hạnh phúc. Và động lực lớn lao để Cường chẳng ngần ngại thay đổi, chẳng ngại học hỏi, không ngừng làm tốt hơn đó là: “Bản thân cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi được làm công việc mình yêu thích. Song song với đó là nhiều giá trị mang lại - môi trường sống tốt hơn, tăng thu nhập và nâng cao giá trị của hạt cà phê, đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, không độc hại.”

Ở Cường và Dũng, đôi bạn thân tại Krông Năng đang cùng nhau bước đi trên con đường làm cà phê chất lượng ấy, ngoài những giá trị nhận được còn là mong muốn: “Cần làm thật tốt ở chính mảnh vườn của mình để người nông dân xung quanh họ nhìn thấy và hiểu được. Đó là cách để thuyết phục họ canh tác cà phê chất lượng và “hàng rào sinh học” tốt nhất chính là không cần làm nó, bởi khu vườn ngay cạnh mình cũng đang canh tác tự nhiên.”

Hành trình của Cường cùng Xì Phố sẽ luôn là mối quan hệ gắn kết – đồng hành với nhau. Bạn theo dõi nhiều hơn về khu vườn của Cường tại Fanpage Xì Phố Cafe nhé!

Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên