Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Vườn nhà Dũng: "Dũng muốn khôi phục rừng nguyên sinh xưa kia, trồng cà phê dưới những tán rừng."
---

Canh tác cà phê là sự tiếp nối công việc gia đình nhưng hướng canh tác tự nhiên, xây dựng hệ sinh thái vườn rừng là bước ngoặt lớn Dũng dành cho nông trại của mình. 

Bắt đầu từ việc quan sát cây tiêu, khác với các nông hộ “trồng” các cột bê tông thì Dũng trồng cau, cây thân gỗ để tiêu leo lên. Kết quả là, vườn nhà Dũng càng ngày càng xanh mát, tiêu mỗi năm thêm phát triển, với các nông hộ “trồng” bê tông để tiêu leo lên thì bị hư hỏng gần hết. Từ điều đó, Dũng dần nhận ra thiên nhiên rất kỳ diệu. Có một niềm tin mom men hình thành từ đó, sau nhiều trải nghiệm về cây trồng, Dũng càng củng cố niềm tin về việc canh tác tự nhiên. Kết hợp việc đọc, trải nghiệm và gặp gỡ những anh chị tâm huyết với canh tác cà phê tự nhiên, Dũng cũng định hình rõ hơn về con đường mình chọn - Đó là quay lại khôi phục rừng nguyên sinh xưa kia, trồng cà phê dưới những tán rừng.Và rào cản đầu tiên trên hành trình ấy chính là áp lực từ gia đình, định kiến làm nông của những người xung quanh, thiếu kiến thức canh tác tự nhiên và “sự cô đơn trong chính lựa chọn của mình”. Hàng loạt những câu chuyện xảy đến, đủ để thách thức và khiến Dũng hoài nghi về bản thân. Nhưng rồi cậu vẫn âm thầm học tiếp, làm nữa, thử nghiệm thêm trên chính khu vườn của mình.

Thời gian 5 năm, khoảng thời gian ấy Dũng vừa học hỏi bên ngoài, vừa quan sát chính khu vườn của mình để làm tốt nhất những việc: cải tạo đất giàu dinh dưỡng, phát triển vi sinh vật trong đất, trồng đa dạng các loại cây trồng, tạo  tầng tán theo mô hình vườn rừng.

Ở vườn, Dũng không trồng độc canh. Cây cao có thể che bóng, lá rụng làm phân bón, cỏ vừa giữ ẩm vừa phụ vào cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, Dũng muốn đa dạng hệ thực vật bằng việc trồng thêm một số loại cây rừng và cây ăn trái khác. Khu vườn cũng tựa như một quần thể, cần có nhiều cây khác nhau và chúng sẽ cùng chung sống hỗ trợ cho nhau. Tiếp đến, Dũng chủ động lên kế hoạch về việc học sơ chế, chuẩn bị dụng cụ, giàn phơi, sẵn sàng cho những mùa vụ thu hái – sơ chế chất lượng.

Không chỉ dừng ở việc đọc, nghiên cứu tài liệu, Dũng còn tham gia một khóa học thực tế về nông nghiệp tại Nhật Bản. Đây chính là con đường mở ra cho Dũng những khám phá thú vị mới về việc canh tác vườn rừng, trải nghiệm văn hóa cà phê và cả những bài học kỹ năng vô cùng cần thiết.

5 năm trước Dũng đã “chơi một ván bài”, để 5 năm sau cậu biết mình đã đúng. Hiện tại, vườn nhà Dũng cũng chính là mô hình vườn rừng mà Xì Phố hướng đến cho các khu vườn đang đồng hành.

Bắt đầu từ việc thu hái xô bán đại lý đến việc làm cà phê chất lượng, giờ đây, mục tiêu mà Dũng đang xây dựng chính là: “Đồng hành cùng những nông hộ trồng cà phê, nhưng không chỉ dừng ở việc thu mua mà còn hỗ trợ, giúp người nông dân làm nông nghiệp bền vững. Điều quan trọng mà Dũng muốn trao tới họ là những giá trị bền vững về cây trồng, về môi trường chứ không chỉ về mặt kinh tế. Mà muốn vậy thì mình phải học, phải cố gắng làm tốt nhất sau đó đơn giản hóa để mọi người đều hiểu và làm được”

Các banjn cùng theo dõi những hoạt động mới tại Vườn nhà Dũng qua Fanpage Xì Phố Café nhé!

Khám phá vườn khác

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên

Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên