Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Vườn canh tác tự nhiên Hoàng Luận 
 

Vườn cà phê của anh Hoàng Luận chị Lý Hồ nằm trong vùng Khe Sanh, Quảng Trị. Với độ cao khoảng 650m cùng điều kiện canh tác tự nhiên, vườn của anh chị phù hợp để trồng giống Catimor, Yellow bourbon và Yellow Catuai. Đây là những giống cà phê bản địa được anh chị giữ lại ngay từ khi tiếp quản khu vườn.  

Tính đến thời điểm hiện tại (2023) anh chị đã bước sang năm thứ 6 canh tác tự nhiên, đa tầng tán, vườn cây cùng sống chan hòa với các loài côn trùng, động vật khác. Trong suốt những năm qua, vườn của anh chị nói “Không” với các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu nên có những đợt, vườn bị tấn công nhiều hơn bởi côn trùng và sâu bệnh. Con đường canh tác tự nhiên ấy chẳng dễ dàng nhưng anh chị vẫn kiên định mà bước đi. 
 

Nhiều người sẽ nghĩ - là một người nông dân trồng cà phê, có lẽ mục tiêu luôn hướng đến là cây cho năng suất cao, sản lượng tốt. Nhưng với anh Luận, chị Lý thì không như vậy. Dù thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hoành hành, với diện tích 2ha vườn chỉ thu được 800kg cà nhân xanh nhưng anh chị vẫn kiên trì và nỗ lực làm vườn cà phê canh tác tự nhiên. Bởi điều sau cùng người nông dân ấy hướng đến, đâu phải câu chuyện sản lượng mà chất lượng - Chất lượng cà phê sạch, chất lượng môi trường sống an lành và gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên được trọn vẹn.
 

Không chỉ canh tác tự nhiên để giữ gìn hệ sinh thái an lành, anh chị còn vô cùng chỉn chu trong việc sơ chế, tìm hiểu quy trình lên men cà phê, phơi cà phê trên giàn thông thoáng, nhặt bỏ từng lỗi nhỏ trong nhân xanh trước khi gửi tới Xì Phố. Như chị Lý chia sẻ: “mỗi mẻ cà trao đi không chỉ vì kinh tế mà còn đam mê tình yêu với những hạt cà phê tự tay mình làm ra”. 
 

Trở về sau chuyến đi thăm vườn cà phê của anh chị, tụi mình vẫn còn lâng lâng cảm xúc trước khí hậu mát mẻ, những cây cà phê bản địa khỏe mạnh lớn lên, những mẻ cà phê thơm phức giữa núi rừng và thêm một điều đặc biệt nữa là tình cảm nồng hậu, dễ mến của bà con nơi đây. Mong rằng anh chị vẫn kiên định với đam mê làm cà phê đã chọn và Xì Phố sẽ tiếp tục là cầu nối để đưa cà phê từ vườn canh tác tự nhiên Khe Sanh - Quảng Trị đến với mỗi thực khách yêu cà phê.

Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên

Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên