Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Nông trại của bạn Sáng là khu vườn nằm gọn trong cánh rừng nguyên sinh. Bởi vậy, vườn được thừa hưởng những đặc tính sinh thái tự nhiên giúp cây cà phê đạt chất lượng tốt: hệ vi sinh vật trong đất, độ cao, lượng mưa và tán lá che phủ.

Bạn Sáng đến với việc trồng cà phê từ năm 2018. Ngay từ khi bắt đầu, Sáng đã thực hiện canh tác cà phê tự nhiên dưới tán rừng với mục tiêu làm cà phê chất lượng cao, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống.

Nhưng con đường ấy vốn không dễ dàng, dù xuất phát điểm của người nông dân là thế nào đi chăng nữa. Với bạn Sáng cũng vậy! Có sẵn điều kiện về tự nhiên, đã rõ ràng định hướng nhưng cái khó vào thời điểm ấy với Sáng là thời gian và kinh tế để đầu tư cho khu vườn. Và một trở ngại tâm lý cực kỳ lớn, đó là không nhận được sự đồng tình của bố mẹ, của người thân.

Hơn tất thảy, chính mong muốn đưa cà phê chất lượng đến với nhiều người dùng, duy trì hệ sinh thái vườn rừng là động lực để bạn Sáng kiên định với con đường mình chọn. Dẫu biết rằng, đã làm sẽ có vô vàn trở ngại. Như câu chuyện bạn từng chia sẻ, từ nhà đến nông trại khá xa nên dễ bị mất trộm khi vườn lựa chọn thu hái chín, bởi hái chín thường kéo dài khoảng 3 tháng trong khi các vườn xung quanh chỉ làm trong ít ngày. Chuyện này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của tất cả mọi người và làm hao hụt lớn đến giá trị kinh tế. 

Dẫu biết khó khăn là vậy, không chỉ mùa thu hái mà còn là câu chuyện về hành trình làm cà phê chất lượng cao. Nhưng sau cùng, niềm vui với công việc này vẫn luôn hiện hữu. Đó là được sống chan hòa cùng thiên nhiên, được chung tay duy trì hệ sinh thái vườn rừng, được thưởng thức những ly cà phê chất lượng ngay trên khu vườn của mình. 

Bên cạnh câu chuyện canh tác cà phê tự nhiên, Sáng còn không ngừng học hỏi cải tiến khâu sơ chế lên men để đạt chất lượng tốt nhất, tối ưu hương vị có trong cà phê. Bởi từ cà phê “sạch” đến cà phê “ngon” là một chặng đường dài đòi hỏi người nông dân có đủ niềm đam mê và kiên trì học hỏi.

Trải qua đủ thăng trầm trong hơn 4 năm canh tác cà phê vườn rừng, động lực và cũng chính là mục tiêu mà bạn Sáng hướng đến đó là: “Mong muốn một tương lai cà phê Việt chất lượng sẽ được tôn vinh trên bản đồ thế giới. Là những người đi đầu cho nông dân, hỗ trợ nhà nông cùng nâng cao giá trị cà phê, cải thiện đời sống. Góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động thực vật và bảo vệ chính mình.”

Các cùng theo dõi những hoạt động mới tại Vườn rừng Sáng Trương qua Fanpage Xì Phố Café nhé!

Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên

Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên