Vườn Tuấn Đoàn
Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai
Diện tích: 5.5ha
Độ cao: 750m
Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor
Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên
CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI
Vườn nhà Tuấn là sự nối tiếp giữa hai thế hệ ba mẹ - con cái. Nông trại trải qua hơn 20 năm trồng Robusta và 4 năm trồng Catimor. Cùng với sự nối tiếp của hai thế hệ là sự chuyển mình của chính khu vườn này: từ canh tác phụ thuộc vào phân thuốc hóa học sang canh tác tự nhiên.
Theo chia sẻ của Tuấn, việc duy trì giống Robusta sẻ đang là lợi thế nhưng cũng là thách thức đối với nhà vườn. Bởi giống Robusta sẻ có hương vị đa dạng nhưng sản lượng đang giảm dần vì già hóa. Thêm nữa, việc chuyển từ canh tác phụ thuộc vào phân thuốc sanh canh tác tự nhiên nếu cây trồng chưa kịp thích nghi sẽ ảnh đến năng suất. Đó là một phần lý do mà nhiều nhà nông không thể vượt qua khoảng thời gian chuyển đổi và rồi quay lại con đường cũ – tiếp tục bón phân, phun thuốc cho cây. Bên cạnh đó, một bài toán cực kỳ khó đặt ra với Tuấn là bằng cách nào sao để cân bằng hệ sinh thái, chọn lọc cây trồng phù hợp với nhóm cây chính (cà phê, hồ tiêu), cải thiện dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng phát triển tốt...
Với sự quyết tâm và bài học từ những khu vườn đang đồng hành cùng Xì Phố, Tuấn từng bước khắc phục những khó khăn ban đầu. Hiện tại, nông trại duy trì cách chăm sóc vi sinh, giữ cỏ làm tầng đệm và tăng cường các cây che bóng (cây rừng, cây ăn quả). Cùng với đó là việc học hỏi để làm tốt nhất ở khâu thu hái – sơ chế. Thu hái chín từng quả, sơ chế lên men theo tiêu chuẩn khắt khe mà Xì Phố đưa ra.
Lao động hăng say và tất nhiên sẽ nhận về không ít niềm hạnh phúc. Với Tuấn điều đặc biệt riêng trước tiên là ba mẹ dần hiểu hơn, tạo được sự tin tưởng – kết nối giữa hai thế hệ. Và dù làm theo những kiến thức mới nhưng giá trị truyền thống mà ba mẹ gửi gắm vẫn vẹn nguyên – Đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và đón nhận hạnh phúc từ việc làm vườn.
Nhắc đến động lực để nhà vườn tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa, Tuấn chia sẻ: “Người canh tác không phải tiếp xúc với những chất hóa học, chi phí để phát cỏ, làm bồn cũng giảm bớt. chi phí phân bón cũng thấp hơn dần. Và cảm thấy hạt cà phê có độ đường cao hơn, cây và đất ngày càng khỏe hơn.”
Trong câu chuyện với Xì Phố, có lúc bạn Tuấn trầm tư cùng tụi mình: “Chưa bao giờ hạt cà phê lại đáng trân trọng và hy vọng đến vậy. Hạt cà phê không chỉ là hạt cứu đói mà còn là truyền thống, là câu chuyện mà farm muốn truyền đạt đến mọi người.” Cậu chuyện ấy cụ thể thế nào? Chắc chắn còn nhiều khoảnh khắc thú vị nữa, bạn đọc có thể ghé tận vườn để cảm nhận hoặc theo dõi hành trình của Vườn Tuấn Đoàn tại Xì Phố Café.