Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Vườn nhà Tuấn là sự nối tiếp giữa hai thế hệ ba mẹ - con cái. Nông trại trải qua hơn 20 năm trồng Robusta và 4 năm trồng Catimor. Cùng với sự nối tiếp của hai thế hệ là sự chuyển mình của chính khu vườn này: từ canh tác phụ thuộc vào phân thuốc hóa học sang canh tác tự nhiên. 

Theo chia sẻ của Tuấn, việc duy trì giống Robusta sẻ đang là lợi thế nhưng cũng là thách thức đối với nhà vườn. Bởi giống Robusta sẻ có hương vị đa dạng nhưng sản lượng đang giảm dần vì già hóa. Thêm nữa, việc chuyển từ canh tác phụ thuộc vào phân thuốc sanh canh tác tự nhiên nếu cây trồng chưa kịp thích nghi sẽ ảnh đến năng suất. Đó là một phần lý do mà nhiều nhà nông không thể vượt qua khoảng thời gian chuyển đổi và rồi quay lại con đường cũ – tiếp tục bón phân, phun thuốc cho cây. Bên cạnh đó, một bài toán cực kỳ khó đặt ra với Tuấn là bằng cách nào sao để cân bằng hệ sinh thái, chọn lọc cây trồng phù hợp với nhóm cây chính (cà phê, hồ tiêu), cải thiện dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng phát triển tốt...

Với sự quyết tâm và bài học từ những khu vườn đang đồng hành cùng Xì Phố, Tuấn từng bước khắc phục những khó khăn ban đầu. Hiện tại, nông trại duy trì cách chăm sóc vi sinh, giữ cỏ làm tầng đệm và tăng cường các cây che bóng (cây rừng, cây ăn quả). Cùng với đó là việc học hỏi để làm tốt nhất ở khâu thu hái – sơ chế. Thu hái chín từng quả, sơ chế lên men theo tiêu chuẩn khắt khe mà Xì Phố đưa ra. 

Lao động hăng say và tất nhiên sẽ nhận về không ít niềm hạnh phúc. Với Tuấn điều đặc biệt riêng trước tiên là ba mẹ dần hiểu hơn, tạo được sự tin tưởng – kết nối giữa hai thế hệ. Và dù làm theo những kiến thức mới nhưng giá trị truyền thống mà ba mẹ gửi gắm vẫn vẹn nguyên – Đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và đón nhận hạnh phúc từ việc làm vườn.


Nhắc đến động lực để nhà vườn tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa, Tuấn chia sẻ: “Người canh tác không phải tiếp xúc với những chất hóa học, chi phí để phát cỏ, làm bồn cũng giảm bớt. chi phí phân bón cũng thấp hơn dần. Và cảm thấy hạt cà phê có độ đường cao hơn, cây và đất ngày càng khỏe hơn.”

Trong câu chuyện với Xì Phố, có lúc bạn Tuấn trầm tư cùng tụi mình: “Chưa bao giờ hạt cà phê lại đáng trân trọng và hy vọng đến vậy. Hạt cà phê không chỉ là hạt cứu đói mà còn là truyền thống, là câu chuyện mà farm muốn truyền đạt đến mọi người.” Cậu chuyện ấy cụ thể thế nào? Chắc chắn còn nhiều khoảnh khắc thú vị nữa, bạn đọc có thể ghé tận vườn để cảm nhận hoặc theo dõi hành trình của Vườn Tuấn Đoàn tại Xì Phố Café.

Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn nhà Cường

Vườn nhà Cường

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.

Diện tích: 1.5ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên