Vườn nhà chú Lương

Vườn nhà chú Lương

Địa chỉ: 124 thôn Xuân Vĩnh, Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Mục tiêu quan trọng nhất mà chú Lương hướng đến cho vườn cà phê của mình đó “Sức khỏe”.
 

Chú Lương gắn bó với việc canh tác cà phê từ rất lâu. Trước đây, phương thức canh tác vẫn phụ thuộc vào phân thuốc hóa học, trồng độc canh. Khi ngôi nhà nhỏ nằm cạnh vườn cà phê, mỗi lần xịt thuốc, mùi thuốc bảo vệ thực vật nồng nặc bao quanh, khó chịu đến “ám ảnh”. Đến năm 2013, cùng với việc trồng xen canh hồ tiêu, trồng cây thân gỗ cho cây tiêu leo lên, chú Lương bắt đầu tìm hiểu về canh tác cà phê tự nhiên, loại bỏ sự phụ thuộc của phân thuốc hóa học bên ngoài.
 

Ban đầu, chú Lương gặp không ít khó khăn về việc tìm hiểu kiến thức - ứng dụng làm sao cho phù hợp với khu vườn. Giữa việc tìm hiểu kiến thức và thực hành ngay tại khu vườn của mình là hành trình dài đầy gian nan đối với chú Lương. Hành trình ấy đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và chắc chắn chẳng ít lần mệt mỏi. Với những ai canh tác tự nhiên rồi sẽ hiểu - đó là vấn đề chẳng dễ gì, việc hiểu một cái cây để canh tác thật tốt vốn đã khó huống hồ là cả một khu vườn 1.2ha. 


 


Nhưng sau cùng, vẫn là động lực này kéo chú Lương đi tiếp, kiên định với phương thức canh tác tự nhiên - Bảo vệ sức khỏe, môi trường sống lành mạnh cho gia đình và mang lại sản phẩm tốt, nguồn thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe gửi tới cộng đồng. Không còn bị ám ảnh bởi mùi thuốc nồng nặc, được tận hưởng không khí mát lành của cây cối, hòa cùng nhịp thở trong lành mà vườn cà phê mang lại, đó chính là món quà, là niềm vui mỗi ngày.
 

Không chỉ dừng ở việc tìm hiểu canh tác tự nhiên, chú Lương luôn sẵn sàng học hỏi về cách sơ chế để có cà phê chất lượng. Tụi mình đã từng lo lắng - với những người nông dân như ba mẹ mình trước kia, thật khó để thuyết phục họ thay đổi định kiến, quan điểm, đặc biệt là cách làm. Với chú Lương thì khác, chú sẵn sàng lắng nghe và sẵn sàng thay đổi để có những sản phẩm tốt hơn. Có lần về vườn, nghe chú hào hứng kể về việc mới lắp xong hệ thống giàn phơi cà phê, tụi mình đã rất vui và ngưỡng mộ câu chuyện chú chia sẻ.
 

Khi làm tốt từ canh tác, sơ chế sẽ kéo chất lượng cà phê đi lên, cùng với đó chắc chắn giá cả cũng cao hơn. Chú Lương chia sẻ: “Mục tiêu chú hướng tới đó là canh tác vườn rừng, vì sức khỏe, giảm chi phí canh tác và giá bán cà phê cao hơn nhiều so với trước kia.”
 

Ngoài cà phê, cây hồ tiêu, vườn của chú còn trồng nhiều cây khác: cây sầu riêng, cây macca, một số cây rừng và giữ gìn lớp thảm thực vật ở bề mặt đất, tạo sự đa dạng tầng tán cho khu vườn, nuôi dưỡng đất giàu dinh dưỡng. Chính cây trong vườn cung cấp dinh dưỡng vào đất và từ nguồn dinh dưỡng đó sẽ nuôi lại những cây xanh. Vòng tuần hoàn ấy dần thành hình, chắc chắn, sẽ không còn phụ thuộc và phân thuốc hóa học bên ngoài. 
 

Ở Xì Phố, có những người trẻ quay về canh tác cà phê tự nhiên và có những thế hệ đi trước như chú Lương, chú Sơn. Nếu bạn cảm thấy ngưỡng mộ những bạn trẻ kiên định, vững vàng vượt qua những áp lực thì câu chuyện về những thế hệ trước như chú Sơn sẵn sàng lắng nghe, tự làm lại, làm khác đi là một điều vô cùng thú vị.

Câu chuyện về chú vẫn sẽ tiếp tục được chia sẻ, các bạn theo dõi tại kênh của Xì Phố nhé.
Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên