Vườn nhà Quang

Vườn nhà Quang

Địa chỉ: Phước Lộc - Tam Giang - Krông Năng - Đắk Lắk

Diện tích: 1.5ha trong diện tích khu vườn 4ha.

Độ cao: trên 600m 

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: trên 5 năm canh tác tự nhiên

CÂU CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI

Nghe tiếng sáo ngân nga quanh khu vườn 4ha, ta sẽ phần nào hiểu được về một đời sống nông dân thật thi ca - Đó là cảm nhận về Quang, về đời sống và về khu vườn tại Phước Lộc của bạn. 


Vườn nhà Quang là một khu vườn mà bạn bước vào sẽ cảm thấy có phần choáng ngợp và thích thú. Bởi khu vườn rộng, nhiều loại cây trái, mùa nào thức đó. Cực kỳ thích! Tụi mình vẫn nhớ lần đầu đến thăm vườn, Quang dẫn mọi người dạo quanh khám phá, chỉ riêng khu vực trồng dừa đã nhiều loại khác nhau. 

Trong khu vườn rộng 4h cà phê chiếm 1.5ha, tất cả đều được trồng canh tác tự nhiên, mục tiêu hướng đến là vườn rừng sinh thái. 
 

Quang kể lại: “Mình chọn hướng canh tác nông nghiệp sinh thái thuận tự nhiên nói chung và cây cà phê nói riêng bắt đầu từ năm 2014. Lúc đó, mình đang học ở trường ĐH Nông Lâm TP HCM, khi tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường, đi đến những khu vực bị ô nhiễm bởi rác thải và nguồn nước, nhìn thấy mọi người sinh sống ở môi trường ô nhiễm mình đã trăn trở rất nhiều. Khi đó mình tự nhủ, sau này trở về làm nông nghiệp nhất định sẽ trồng nhiều cây xanh và canh tác theo hướng bảo vệ môi trường. Mục tiêu đó là gìn giữ sức khỏe cho gia đình và lan tỏa những việc làm gìn giữ môi trường sống trong lành tới cộng đồng nơi mình sinh sống. Mình hy vọng con đường ấy sẽ có mọi người cùng chung tay xây dựng, bởi mình biết, nếu chỉ làm một mình sẽ không thể làm cho môi trường sống tốt hơn.”


Nhưng con đường ấy vốn dĩ đâu dễ dàng. Hòn đá tảng đầu tiên đó là sự nghi hoặc và thiếu niềm tin của gia đình. Riêng chuyện thuyết phục ba mẹ bỏ phương thức canh tác phụ thuộc vào phân bón hóa học, thuốc diệt trừ sâu bệnh đã là điều khó khăn vô cùng. May thay, cuối cùng Quang cũng được gia đình đồng ý, quản lý khu vườn rộng 4ha kia. Và khó khăn đi liền với đó là chứng minh lợi ích của hướng canh tác tự nhiên, muốn như vậy đòi hỏi Quang phải có kiến thức - hiểu đất, hiểu cây, hiểu khí hậu thổ nhưỡng để áp dụng cho khu vườn. Điều này đơn giản không? Không, chắc chắn là như vậy!
 

Khu vườn hồi đầu bị suy thoái, đất bạc màu nghèo dinh dưỡng và bị xói mòn nhiều, nguồn nước không chủ động, kiến thức về cây trồng, thời tiết và côn trùng dịch bệnh không có nhiều. Nhưng anh bạn không hề nản chí mà vẫn dấn thân học hỏi, quan sát và thấu hiểu khu vườn để từng bước phục hồi lại sức khỏe của đất, của mỗi cây xanh và của cả khu vườn. Không chỉ với riêng cà phê mà còn là cộng đồng nhiều loài cây khác. 
 

Hành trình dài từ những khó khăn ban đầu với những thách thức về kiến thức, cách làm, câu chuyện kinh tế thì giờ đây, khu vườn đã mang lại nhiều giá trị - Về tinh thần, sức khỏe và tài chính. “Khi sống và làm việc trong khu vườn, cảm nhận bản thân mình thay đổi tốt hơn, sức khỏe của mình ổn định hơn, có nhiều người bạn ủng hộ và động viên chia sẻ với mình nhiều hơn, có nhiều khách hàng tin tưởng sản phẩm ở khu vườn của mình.” - Quang chia sẻ.Khi nói về niềm vui mỗi ngày ở vườn, Quang hào hứng nói: “Niềm vui khi canh tác cà phê tự nhiên đó là nhìn thấy hệ sinh thái cỏ cây hoa lá, côn trùng, nhiều loài chim đa dạng và cảm giác hạnh phúc, thích thú khi tìm hiểu về chúng. Một môi trường làm việc trong lành thư giãn, không bị độc hại và tính cách của mọi người cũng hiền hòa ít nóng giận hơn.”

 

Ngay cả khi khu vườn đã thành hình hài tươi tốt, Quang vẫn không ngừng cố gắng tìm hiểu học hỏi với mục tiêu “hướng đến vườn rừng sinh thái, mang lại những sản phẩm chất lượng và đem đến một môi trường sống dưỡng sinh cho cộng đồng.” Với cà phê, không chỉ là canh tác mà còn là thu hái - sơ chế để “tìm lại hương vị tự nhiên của cà phê”.

 

Hiện tại, Quang đang tìm hiểu và nghiên cứu đặc tính của nhiều loài cây để đưa vào làm thành viên cùng chung sống cộng sinh trong khu vườn. Quang trồng thêm nhiều loài cây ăn trái như dừa, cám, nhãn, vải thiều, cau, ổi, cóc, xoài, chôm chôm, măng cụt, sapoche, tiêu, bơ, mít, chuối,... Để khu vườn mùa nào thức nấy đều có hoa quả cho gia đình dùng và bán cho mọi người

 

Ngoài những loài cây bản địa đang có Quang còn tìm hiểu thêm nhiều loài cây ở các vùng miền để trồng và nghiên cứu, giúp bảo tồn những nguồn giống tốt để cho mọi người biết đến nhiều loài cây tốt cho sức khỏe. 

 

Khi chia sẻ câu chuyện về Quang, không chỉ là câu chuyện của cà phê mà còn đó nhiều loài cây trái, cây lương thực, ao cá,... Tụi mình ngưỡng mộ người nông dân ấy bởi hành trình dài kiên trì với con đường đã chọn, không chỉ làm được mà còn làm tốt, không ngừng học hỏi để làm tốt hơn nữa. Sự phát triển của khu vườn đi cùng với sự phát triển bản thân. Ở Quang, chắc rằng không có khái niệm cân bằng giữa công việc - cuộc sống, bởi cuộc sống của anh bạn cũng chính là mỗi ngày tận hưởng giữa các loài cây, các loài sinh vật ở vườn. 

 

Nếu bạn muốn dạo quanh nơi đây, đừng ngần ngại nhắn cho Quang hay Xì Phố, bởi tụi mình luôn sẵn sàng. Câu chuyện về vườn nhà Quang vẫn sẽ tiếp tục được chia sẻ, các bạn theo dõi tại kênh của Xì Phố nhé.


Khám phá vườn khác

Vườn nhà Dũng

Vườn nhà Dũng

Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

Diện tích: 1.8ha

Độ cao: 700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

Vườn rừng Sáng Trương

Vườn rừng Sáng Trương

Địa chỉ: Hồ Tuyền Lâm, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 5.000m2

Độ cao: 1.500m

Giống cà phê canh tác: Arabica -Catimor

Phương pháp canh tác: 7 năm canh tác vườn rừng

Vườn Hoàng Luận

Vườn Hoàng Luận

Địa chỉ: Xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. 

Diện tích: 2ha

Độ cao:  650m

Giống cà phê canh tác: Arabica - Catimor và Yellow Catuai

Phương pháp canh tác: 4 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Chị La - Lazy Village

Vườn Chị La - Lazy Village

Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk

Diện tích: 1.2ha

Độ cao:  700m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ

Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên

 
Vườn Tuấn Đoàn

Vườn Tuấn Đoàn

Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai

Diện tích: 5.5ha

Độ cao: 750m

Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor

Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên