Nông nghiệp vườn Rừng
Vai trò giữ nước của vườn cà phê đa tầng tán
Thời gian qua, Tây Nguyên và nhiều nơi khác sống trong cái khô hạn nắng nóng kéo dài. Không chỉ là sự ngột ngạt bức bối mà con người phải chịu mà còn...
Xem bài viếtNếu có một bí quyết để đồ ăn, thức uống ngon miệng thì trước tiên, chắc chắn là nguyên liệu chất lượng tốt. Với cà phê cũng vậy, nguyên liệu tốt sẽ là chất nền để tạo nên những ly thức uống đạt hương vị tuyệt vời.
Hiện tại, Xì Phố đang chọn nguồn nguyên liệu từ những vườn canh tác tự nhiên, canh tác theo hướng vườn rừng tại Đăk Lăk. Vùng nguyên liệu đảm bảo các tiêu chí:
- Canh tác không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.
- Sử dụng nguồn phân bón ủ hoai tại vườn, kết hợp trồng đa dạng cây trồng.
- Thu hái cà phê đủ độ chín, hái lựa quả bằng tay.
Các nhà vườn của Xì Phố đang áp dụng 2 phương pháp sơ chế chính cho hạt Robusta như sau:
- Sơ chế khô: Với phương pháp sơ chế khô, cà phê được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Cà phê thu về chín mọng, sau một thời gian nằm dưới ánh nắng mặt trời, cà phê khô từ lớp vỏ ngoài đến nhân bên trong. Với phương pháp này, cà phê có vị ngọt sâu, dậy vị chua nhiều hơn phương pháp sơ chế khác và mang hương của các loại trái cây khô.
-Sơ chế bán ướt: Phương pháp chế biến cà phê bán ướt hay còn gọi là chế biến mật ong là sự giao thoa giữa chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê sau khi rửa sạch sẽ tách vỏ lấy hạt và thay vì cho vào những thùng nước lớn để loại bỏ lớp thịt nhầy như sơ chế ướt thì cà phê sẽ chuyển tới các giàn để phơi khô. Trong phương pháp này, lớp thịt nhầy giữ vai trò quan trọng tạo nên hương vị của cà phê. Body cà phê mượt mà như sơ chế ướt và vị ngọt sâu và chua dịu, các note hương sáng rõ.
2. Vùng nguyên liệu của hạt Robusta
2.1 Vườn nhà Dũng
- Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk
- Diện tích: 1.8ha
- Độ cao: 700m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ
- Phương pháp canh tác: Trên 5 năm canh tác tự nhiên
2.2 Vườn Chị La - Lazy Village
- Địa chỉ: huyện Eahleo, tỉnh Đăk Lăk
- Diện tích: 1.2ha
- Độ cao: 700m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ
- Phương pháp canh tác: Trên 5 năm canh tác tự nhiên
2.3 Vườn Tuấn Đoàn
- Địa chỉ: Đak Đoa, Gia Lai
- Diện tích: 5.5ha
- Độ cao: 750m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ và Arabica-Catimor
- Phương pháp canh tác: 3 năm canh tác tự nhiên
2.4 Vườn nhà Cường
- Địa chỉ: Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk.
- Diện tích: 1.5ha
- Độ cao: 700m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ
- Phương pháp canh tác: 2 năm chuyển đổi canh tác tự nhiên
- Địa chỉ: 124 thôn Xuân Vĩnh, Xã Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk
- Diện tích: 1.2ha
- Độ cao: 700m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ
- Phương pháp canh tác: 5 năm canh tác tự nhiên
2.6 Vườn nhà Quang
- Địa chỉ: Phước Lộc - Tam Giang - Krông Năng - Đắk Lắk
- Diện tích: 1.5ha trong diện tích khu vườn 4ha.
- Độ cao: trên 600m
- Giống cà phê canh tác: Robusta sẻ
- Phương pháp canh tác: trên 5 năm canh tác tự nhiên
Nguồn nguyên liệu hạt Robusta chất lượng đến từ những vườn cà phê của những người nông dân tâm huyết, tụi mình tin chắc rằng, sẽ mang đến cho các bạn những ly cà phê mang hương vị thơm ngon tinh tế từ cao nguyên đại ngàn và đi cùng đó là câu chuyện thú vị đằng sau mỗi ly cà phê. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những câu chuyện ấy thì tụi mình cũng không ngần ngại để chia sẻ nhiều hơn.