Bóc tách công dụng của từng bộ phận trong trái cà phê sạch
Hạt cà phê

Bóc tách công dụng của từng bộ phận trong trái cà phê sạch

Khi nhắc đến cà phê, hầu hết chúng ta đến nhớ đến - cà phê sẽ mang lại những ly cà phê hương vị hấp dẫn. Và điều thú vị ở quả cà phê không chỉ mang...

Xem bài viết
Xì Phố|12/09/2023
Nước trong chiết xuất cà phê
Trải nghiệm

Nước trong chiết xuất cà phê

Trong ly cà phê chúng ta thưởng thức, thành phần chính đó là nước, còn là là các hợp chất hòa tan được chiết xuất từ hạt cà phê. Nước cũng giữ vai trò...

Xem bài viết
Xì Phố|10/09/2023
[Tản mạn] Có điều gì đằng sau bức ảnh này?
Nông nghiệp vườn Rừng

[Tản mạn] Có điều gì đằng sau bức ảnh này?

Trong những cuộc dạo chơi cùng mọi người, có những khoảnh khắc khơi dậy nhiều cảm xúc đặc biệt đến như thế. Như là lúc này, khi mọi người cùng nhìn về...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Tiến trình của “dự án vườn rừng từ con số 0” 
Nông nghiệp vườn Rừng

Tiến trình của “dự án vườn rừng từ con số 0” 

Cách đây ít tháng, tụi mình đã giới thiệu về dự án trồng vườn rừng bắt đầu từ những bước đầu tiên: phục hồi dưỡng chất trong đất. Và công việc này sẽ...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Cà phê Culi - Có đặc biệt như bạn đã biết? 
Hạt cà phê

Cà phê Culi - Có đặc biệt như bạn đã biết? 

Cà phê culi là tên gọi phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra, loại hạt này còn có tên gọi khác là Cà phê Peaberry. Có một ý niệm về cà phê culi mà thuở đầu...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Caffeine thay đổi như thế nào từ nhân xanh đến sau pha chế?
Hạt cà phê

Caffeine thay đổi như thế nào từ nhân xanh đến sau pha chế?

Chúng ta vẫn thường được biết đến - lượng caffeine trong Arabica khoảng 1 - 2%, trong Robusta khoảng 1,5 - 3%. Vậy bạn có biết chính xác, trong ly cà...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng
Hạt cà phê

Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng

Nhìn lại hành trình của hạt Robusta Việt Nam, tụi mình cảm thấy đó là chặng đường dài “chinh chiến” của loại hạt cà phê này. Bắt đầu từ việc là giải...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
[Minigame] Cùng Xì Phố Cafe - Pha sáng tạo, chế niềm vui
Sự kiện

[Minigame] Cùng Xì Phố Cafe - Pha sáng tạo, chế niềm vui

Một sân chơi dành cho tất cả bạn khách của Xì Phố Cafe. Để tăng thêm trải nghiệm và niềm vui thích khi pha cà phê tại nhà, Xì Phố đã khởi động một...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
4 Điều thú vị về caffeine có thể bạn chưa biết
Hạt cà phê

4 Điều thú vị về caffeine có thể bạn chưa biết

Xoay quanh chủ đề về caffeine trong cà phê, có rất nhiều điều thú vị để kể đến. Không chỉ câu chuyện về những ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà phê và sức khỏe con người
Hạt cà phê

Ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà phê và sức khỏe con người

Nhắc đến cà phê, thành phần được biết đến nhiều nhất đó là caffeine. Để hiểu hơn những ảnh hưởng của caffeine đối với cây trồng và sức khỏe con...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Những "chiếc máy" rang cà phê đầu tiên
Sơ chế - Xưởng rang

Những "chiếc máy" rang cà phê đầu tiên

Có bao giờ bạn tự hỏi về những “chiếc máy” rang cà phê đầu tiên? Công cụ để từ cà phê nhân xanh “chín” dần và từ đó phát triển hương vị, pha nên những...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Tiêu chuẩn nào cho một ly cà phê ngon?
Trải nghiệm

Tiêu chuẩn nào cho một ly cà phê ngon?

Hầu hết những ai yêu, hoặc đơn giản là dành sự quan tâm nhất định tới cà phê đều băn khoăn về điều này: “Rốt cuộc, thế nào là một ly cà phê ngon?” Tụi...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Từ nông trại - Nơi cà phê bắt đầu
Nông nghiệp vườn Rừng

Từ nông trại - Nơi cà phê bắt đầu

Trong bài rap “Hai triệu năm” của Đen Vâu có câu thế này: “Người ta không quý con ong, mà người ta chỉ quý mật” - Điều này có làm bạn dừng lại một...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Chuối - Cây tiên phong của vườn rừng
Nông nghiệp vườn Rừng

Chuối - Cây tiên phong của vườn rừng

Trong nông nghiệp tự nhiên, điều đầu tiên mà người làm vườn cần thực hiện đó là phục hồi dinh dưỡng của đất. Đất vốn giàu dưỡng chất, đủ để nuôi dưỡng...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Nước - Trong canh tác cà phê
Nông nghiệp vườn Rừng

Nước - Trong canh tác cà phê

Cà phê là loại cây trồng ưa ẩm, cần nhiều nước để sinh trưởng, đặc biệt là thời gian ra hoa, đậu quả. Để hiểu hơn về vai trò của nước với cây cà phê,...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Cà phê Decaf - Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein
Hạt cà phê

Cà phê Decaf - Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein

 Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein thì giải pháp thay thế chính là loại bỏ cafein hay nhiều người biết đến với cà phê decaf. Xoay...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Hướng dẫn pha cà phê Cold Brew dễ dàng tại nhà
Trải nghiệm

Hướng dẫn pha cà phê Cold Brew dễ dàng tại nhà

Cold Brew là một món cà phê có thể mix cùng nhiều nguyên liệu khác tạo thành những ly thức uống mà ai-cũng-uống-được. Nếu một ai đó chẳng quen với...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Tổng quan về phương pháp chế biến cà phê bán ướt (chế biến mật ong)
Sơ chế - Xưởng rang

Tổng quan về phương pháp chế biến cà phê bán ướt (chế biến mật ong)

Hiểu một cách đơn giản thì chế biến cà phê đó là bóc tách lần lượt các lớp: vỏ cà phê, lớp thịt nhầy chỉ để lại phần hạt. Nhưng điều thú vị đó là chỉ...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Thưởng thức cuộc sống như thưởng thức một ly cà phê
Trải nghiệm

Thưởng thức cuộc sống như thưởng thức một ly cà phê

“Tôi mong mình sẽ sống như việc thưởng thức một ly cà phê. Thưởng cà từng chút, cảm nhận vị đắng, vị chua, vị mặn và ngọt hậu. Còn hương thơm thì...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022
Tổng quan về phương pháp chế biến ướt  (Washed process)
Sơ chế - Xưởng rang

Tổng quan về phương pháp chế biến ướt  (Washed process)

Sự thú vị của cà phê không chỉ về phương thức canh tác mà còn phương pháp sơ chế, tạo ra những khác biệt về hương vị. Trong chia sẻ dưới đây về phương...

Xem bài viết
Xì Phố|23/10/2022