Tổng quan về cà phê Robusta Việt Nam

Tổng quan về cà phê Robusta Việt Nam

  •   11/10/2023 05:24:37
  •   Đã xem: 452
Đối với cây cà phê Robusta, muốn đạt chất lượng hương vị và năng suất tốt thì cần được trồng ở điện kiện tự nhiên thích hợp. Tại Việt Nam, Robusta được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên, nơi có điều kiện về độ cao, lượng mưa, ánh sáng, độ ẩm vô cùng thích hợp với sự sinh trưởng của cây và tích lũy hương vị trong trái.
Công dụng của bã cà phê - Có thể bạn vẫn chưa biết hết

Công dụng của bã cà phê - Có thể bạn vẫn chưa biết hết

  •   22/09/2023 23:42:09
  •   Đã xem: 289
Pha cà phê mỗi ngày nhưng có phải bạn vẫn thường đổ bã cà phê vào sọt rác? Nếu vậy thì hãy dành ra 3 phút thôi, đọc nhanh chia sẻ dưới đây của Xì Phố và tận dụng bã cà phê tại nhà vào nhiều việc hữu ích ngay nhé.
Bóc tách công dụng của từng bộ phận trong trái cà phê sạch

Bóc tách công dụng của từng bộ phận trong trái cà phê sạch

  •   12/09/2023 04:15:47
  •   Đã xem: 397
Khi nhắc đến cà phê, hầu hết chúng ta đến nhớ đến - cà phê sẽ mang lại những ly cà phê hương vị hấp dẫn. Và điều thú vị ở quả cà phê không chỉ mang đến những ly thức uống ấy mà còn nhiều vai trò khác. Bạn cùng Xì Phố tìm hiểu ngay dưới đây.
Nước trong chiết xuất cà phê

Nước trong chiết xuất cà phê

  •   10/09/2023 05:12:09
  •   Đã xem: 441
Trong ly cà phê chúng ta thưởng thức, thành phần chính đó là nước, còn là là các hợp chất hòa tan được chiết xuất từ hạt cà phê. Nước cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình chiết xuất cà phê. Nước đi qua lớp bột cà phê, lôi kéo các hợp chất hòa tan ra khỏi cà phê và tạo thành tổng thể ly cà phê với hương vị hấp dẫn. 
Cà phê Culi - Có đặc biệt như bạn đã biết? 

Cà phê Culi - Có đặc biệt như bạn đã biết? 

  •   29/08/2023 07:04:13
  •   Đã xem: 334
Cà phê culi là tên gọi phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra, loại hạt này còn có tên gọi khác là Cà phê Peaberry. Có một ý niệm về cà phê culi mà thuở đầu nhiều người nhầm lẫn - Đó là cà phê culi ngon hơn so với những hạt cà phê khác, cùng với sự khan hiếm nên đẩy giá thành lên cao. Điều này hầu như phổ biến với những người mới tìm hiểu về cà phê hoặc ít quan tâm. Nhưng để có một cái nhìn rõ hơn về cà phê culi, Xì Phố có những chia sẻ ngay dưới đây.
Caffeine thay đổi như thế nào từ nhân xanh đến sau pha chế?

Caffeine thay đổi như thế nào từ nhân xanh đến sau pha chế?

  •   26/08/2023 21:44:47
  •   Đã xem: 308
Chúng ta vẫn thường được biết đến - lượng caffeine trong Arabica khoảng 1 - 2%, trong Robusta khoảng 1,5 - 3%. Vậy bạn có biết chính xác, trong ly cà phê mà mình thưởng thức, cơ thể có hấp thụ hết hàm lượng caffeine này? Đây có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết, chúng ta cùng tìm hiểu cuộc di chuyển với những thay đổi cụ thể thế nào của lượng caffeine từ cà phê nhân xanh đến ly cà phê trên tay trong bài viết dưới đây.
Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng

Robusta Việt Nam: Từ việc phải "núp bóng" cũng dần tìm được vị thế riêng

  •   22/08/2023 10:16:35
  •   Đã xem: 1238
Nhìn lại hành trình của hạt Robusta Việt Nam, tụi mình cảm thấy đó là chặng đường dài “chinh chiến” của loại hạt cà phê này. Bắt đầu từ việc là giải pháp đến sau Arabica, là nguyên liệu cho sản phẩm khác, bị biến tướng về hương vị, định kiến thấp kém kéo dài hàng thập kỉ. Cho đến nay, định kiến ấy vẫn còn tồn tại, cái mác về cà phê kém chất lượng vẫn chưa được tháo gỡ. Nhưng may mắn trong tăm tối vẫn có những ánh sáng le lói để hy vọng, để tin rằng, cà phê Robusta nhất định sẽ tìm được vị thế riêng - Bởi khi được đối xử tỉ mẩn cẩn trọng như người anh em Arabica, Robusta đã bắt đầu thể hiện được cá tính riêng của mình. Các bạn cùng Xì Phố sơ lược về hành trình ấy trong chia sẻ ngay dưới đây.
4 Điều thú vị về caffeine có thể bạn chưa biết

4 Điều thú vị về caffeine có thể bạn chưa biết

  •   17/08/2023 06:15:39
  •   Đã xem: 285
Xoay quanh chủ đề về caffeine trong cà phê, có rất nhiều điều thú vị để kể đến. Không chỉ câu chuyện về những ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà phê và sức khỏe con người mà còn những chủ đề khác không phải ai cũng đã biết. Bạn cùng tìm hiểu cùng Xì Phố nhé.
Ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà phê và sức khỏe con người

Ảnh hưởng của caffeine đối với cây cà phê và sức khỏe con người

  •   15/08/2023 09:24:53
  •   Đã xem: 282
Nhắc đến cà phê, thành phần được biết đến nhiều nhất đó là caffeine. Để hiểu hơn những ảnh hưởng của caffeine đối với cây trồng và sức khỏe con người, Xì Phố chia sẻ một góc nhìn toàn diện ngay trong bài viết dưới đây.
Những "chiếc máy" rang cà phê đầu tiên

Những "chiếc máy" rang cà phê đầu tiên

  •   14/08/2023 12:16:58
  •   Đã xem: 279
Có bao giờ bạn tự hỏi về những “chiếc máy” rang cà phê đầu tiên? Công cụ để từ cà phê nhân xanh “chín” dần và từ đó phát triển hương vị, pha nên những ly cà phê hấp dẫn dành cho chúng ta. 
Tiêu chuẩn nào cho một ly cà phê ngon?

Tiêu chuẩn nào cho một ly cà phê ngon?

  •   12/08/2023 11:55:28
  •   Đã xem: 470
Hầu hết những ai yêu, hoặc đơn giản là dành sự quan tâm nhất định tới cà phê đều băn khoăn về điều này: “Rốt cuộc, thế nào là một ly cà phê ngon?” Tụi mình cũng từng như vậy, bắt đầu đi đó đây, trải nghiệm sâu hơn về cà phê để tìm được câu trả lời trọn vẹn nhất. Nhưng rồi, càng biết thêm một chút tụi mình càng hiểu rằng, hóa ra câu trả lời đã có từ những ngày chúng ta biết về cà phê.
Cà phê Decaf - Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein

Cà phê Decaf - Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein

  •   19/07/2023 07:39:45
  •   Đã xem: 272
 Khi bạn thích uống cà phê nhưng nhạy cảm với cafein thì giải pháp thay thế chính là loại bỏ cafein hay nhiều người biết đến với cà phê decaf. Xoay quanh ly cà phê decaf thật ra vẫn còn nhiều tranh cãi, bạn cùng tìm hiểu tổng quan về cà phê này trong chia sẻ dưới đây.
Hướng dẫn pha cà phê Cold Brew dễ dàng tại nhà

Hướng dẫn pha cà phê Cold Brew dễ dàng tại nhà

  •   12/07/2023 10:03:33
  •   Đã xem: 432
Cold Brew là một món cà phê có thể mix cùng nhiều nguyên liệu khác tạo thành những ly thức uống mà ai-cũng-uống-được. Nếu một ai đó chẳng quen với việc uống cà phê pha phin đơn thuần hay ly coldbrew nguyên bản thì khi kết hợp cùng nguyên liệu khác chắc chắn sẽ khiến họ bất ngờ. Bạn cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.
“Hạn sử dụng” của cà phê sau khi rang

“Hạn sử dụng” của cà phê sau khi rang

  •   21/06/2023 05:56:52
  •   Đã xem: 589
Với cà phê rang mộc, chúng ta chẳng cần bỏ chất bảo quản nhưng vẫn để cà phê thoải mái, bao lâu cũng được. Tuy nhiên, “hạn sử dụng” ở đây mà tụi mình muốn chia sẻ đó là khoảng thời gian pha cà phê ngon nhất. Bởi các hợp chất trong cà phê rất dễ bay hơi, nếu bảo quản không tốt sẽ bị oxy hóa. Nên thời gian cà phê pha ngon nhất đó là từ 5 - 20 ngày sau khi rang. Vì sao lại như vậy? Bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.
Bạn nghĩ gì về “barista”?

Bạn nghĩ gì về “barista”?

  •   04/06/2023 01:57:06
  •   Đã xem: 268
Chúng ta bước vào quán cà phê, mong muốn được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon chất lượng. Đi sâu hơn một chút đó là ngồi trò chuyện tỉ tê về cà phê cùng những người phía sau quầy bar. Nhưng có phải ai trong số chúng ta - những vị khách - thực sự đề cao, ghi nhận “barista” là nghề nghiệp đòi hỏi yếu tố chuyên môn cao hay chỉ đang nhìn đó như một công việc bán thời gian, chẳng mấy quan trọng? 
Vì sao chọn làm cà phê sạch trong hệ sinh thái vườn rừng? 

Vì sao chọn làm cà phê sạch trong hệ sinh thái vườn rừng? 

  •   31/05/2023 23:54:27
  •   Đã xem: 265
Trước tiên, tụi mình muốn chia sẻ rằng việc làm cà phê sạch và xây dựng hệ sinh thái vườn rừng là mục tiêu, là con đường lựa chọn để đi. Tụi mình tự tin chia sẻ về câu chuyện cà phê sạch gửi đến bạn còn hệ sinh thái vườn rừng là cả ước mơ - nhưng vẫn có thể làm khi bắt đầu bằng những việc rất nhỏ. 
Bạn có trải nghiệm thế nào với hạt Robusta?

Bạn có trải nghiệm thế nào với hạt Robusta?

  •   19/05/2023 22:57:00
  •   Đã xem: 289
Nếu Arabica mang lại cảm giác dịu nhẹ thanh thoát như làn gió mát mẻ thoáng qua, thì Robusta lôi cuốn hấp dẫn đến kỳ lạ. Hương vị cá tính. Đậm đà. Mạnh mẽ. Phải rồi, nó khiến người ta phải nán lại một chút để tận hưởng hương vị của mình.
Degas cà phê - Khoảng “nghỉ” sau khi rang

Degas cà phê - Khoảng “nghỉ” sau khi rang

  •   10/05/2023 23:17:45
  •   Đã xem: 363
Degas chính là thời gian cà phê “nghỉ” để giải phóng lượng khí trên thoát ra khỏi cà phê. Tùy vào mức độ rang, phương pháp sơ chế mà nhà rang sẽ để cà phê nghỉ từ 2 - 5 ngày, thậm chí kéo dài đến 1 tháng. 
[Tản mạn bên ly cà phê] Đôi dòng về ly cà phê trứng Hà Nội

[Tản mạn bên ly cà phê] Đôi dòng về ly cà phê trứng Hà Nội

  •   02/05/2023 06:24:17
  •   Đã xem: 352
Bây giờ ở Hà Nội, chúng mình được nhâm nhi thưởng thức đủ hương vị cà phê. Từ những hạt cà phê trong nước đến hạt cà phê nhập tại nhiều vùng trồng nổi tiếng trên thế giới. Từ những cách pha chế trong chiếc phin truyền thống đến các loại máy xịn sò, những dụng cụ độc đáo. Nhiều quá, kể một lúc khó mà hết được. Nhưng nhắc đến Hà Nội vẫn là cảm giác thân quen về một ly cà phê trứng, giống như nhắc đến Sài Gòn sẽ nhớ một ly bạc xỉu vậy. 

Các tin khác