Khám phá cà phê Liberica (cà phê mít) 

Khám phá cà phê Liberica (cà phê mít) 

  •   15/04/2023 12:03:25
  •   Đã xem: 414
Nếu có một chia sẻ về cà phê Liberica bạn từng nghe trước kia, chắc chắn đó là “cà phê mít dùng làm hàng rào chắn chứ mấy ai uống”. Có lẽ bởi định kiến này mà nhiều người trong chúng ta, vốn chỉ quen nghe về Arabica và Robusta vẫn chưa hiểu hết về Liberica. Ở đây tụi mình có mấy chia sẻ về cây Liberica, bạn cùng tham khảo nhé.
DSCF6868

Loại bỏ “lỗi” trong cà phê để mang đến ly cà phê tròn đầy hương vị

  •   08/04/2023 23:22:00
  •   Đã xem: 297
Phải thành thật với bạn rằng, để có ly cà phê thể hiện tốt nhất hương vị phẩm chất vốn có là điều không dễ. Ở đây, không chỉ câu chuyện canh tác thế nào mà đặc biệt là quy trình sơ chế và rang ra sao. Trong bài này, tụi mình sẽ tạm gác câu chuyện canh tác và rang, chỉ chia sẻ về điểm quan trọng nhất - Đó là loại bỏ “lỗi” trong cà phê. Cụ thể đó là những khiếm khuyết nào? Bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 
Cỡ xay cà phê phù hợp với các dụng cụ pha chế

Cỡ xay cà phê phù hợp với các dụng cụ pha chế

  •   04/04/2023 06:37:19
  •   Đã xem: 522
Với tất cả dụng cụ pha chế cà phê bạn đều cần hiểu được nguyên lý dụng cụ, các cỡ xay cơ bản để pha. Bởi cỡ xay sẽ liên quan trực tiếp đến việc chiết xuất cà phê, một ly cà phê ngon - dở phụ thuộc rất lớn vào điều này
Từ chiếc phin cà phê, chúng ta sẽ pha chế được những thức uống gì? 

Từ chiếc phin cà phê, chúng ta sẽ pha chế được những thức uống gì? 

  •   29/03/2023 06:23:43
  •   Đã xem: 514
Dù ai đi ngược về xuôi, thưởng thức đa dạng các phương pháp pha chế cà phê trên thế giới thì cũng khó lòng bỏ qua được một ly cà phê pha phin truyền thống. Và từ chiếc phin này chúng ta có thể pha thành những thức uống gì để thay đổi khẩu vị?
cà phê sữa đá

[Tản mạn bên ly cà phê] Có những ngày, tôi thèm một ly cà phê sữa đá cùng bạn bè

  •   25/03/2023 23:33:12
  •   Đã xem: 479
Hai hôm nay, tôi vẫn chưa kịp pha một ly cà phê nào cho mình. Phần vì bận rộn, phần vì mệt nhoài, chút sức lực còn lại chẳng đủ để cất công đi đun nước rồi xay rồi pha cà phê. Những hôm như thế, tôi bỗng thèm la cà quán xá, gọi một ly cà phê và nói chuyện cùng bạn bè. 
IMG 9389

Q&A: Uống cà phê có tốt cho sức khỏe? 

  •   22/03/2023 02:22:21
  •   Đã xem: 369
Sau những chia sẻ ở trên, hi vọng bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cà phê. Nếu ai đó có nhắc nhở bạn “uống cà phê ít thôi vì không tốt cho sức khỏe đâu”, mong rằng bạn sẽ có những chia sẻ để những người bạn bên cạnh mình hiểu hơn về bản chất của cà phê.
cà phê canh tác tự nhiên

"Cà phê là một loại trái cây canh tác tự nhiên chứ không phải thứ bột từng thấy"

  •   19/03/2023 04:11:12
  •   Đã xem: 543
Có ai đã từng định nghĩa “cà phê là thức uống hòa tan”, có ai đã từng địa nghĩa “cà phê là loại bột màu đen, pha bởi phin ra nước màu đen sì”, có ai từng bất ngờ khi thử ăn một quả cà phê chín mọng,… như mình đã từng không? 
Cà phê canh tác tự nhiên dưới bóng râm - Sự thật ít ai biết

Cà phê canh tác tự nhiên dưới bóng râm - Sự thật ít ai biết

  •   13/03/2023 06:25:20
  •   Đã xem: 1011
Một người bạn từng nói với Xì Phố thế này: "Tại sao phải trồng thêm những cây rừng che bóng cho vườn cà phê? Tưởng cà phê là cây trồng ưa nắng nên bình thường chỉ thấy trồng độc canh thôi." Và những điều tụi mình chia sẻ với người bạn ấy cũng chính là mấy gạch đầu dòng dưới đây. Bạn cùng tham khảo nhé.
04 Điều thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

04 Điều thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

  •   11/03/2023 21:40:48
  •   Đã xem: 238
7/10 người bạn mình biết khi hỏi về một ly cà phê họ uống đều không biết 4 điều thú vị bất ngờ này...
Vườn cà phê canh tác tự nhiên trồng những cây gì?

Vườn cà phê canh tác tự nhiên trồng những cây gì?

  •   09/03/2023 05:36:26
  •   Đã xem: 1031
Trong một chia sẻ về canh tác tự nhiên mà tụi mình được học hỏi, có một câu nói đại ý thế này: "Đất luôn sẵn sàng sinh sôi, giàu dinh dưỡng trở lại, ngay cả khi con người có cho xuống nó bao nhiêu phân thuốc hóa học đi chăng nữa." Chia sẻ này làm tụi mình hiểu rằng, đất mẹ luôn sẵn sàng chỉ là tụi mình chịu học chịu làm học hay không mà thôi. Bởi vậy, khi xây dựng vườn cà phê canh tác tự nhiên mỗi nông trại của Xì Phố đều bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Như là đa dạng cây trồng thay vì chỉ trồng độc canh như nhiều khu vườn khác. Và ở vườn cà phê của tụi mình có những cây gì để hồi sinh sức sống của đất mẹ?  Bạn cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé.
Vén màn sự thật về hương vị nguyên bản của cà phê

Vén màn sự thật về hương vị nguyên bản của cà phê

  •   15/02/2023 04:07:17
  •   Đã xem: 322
“Cà phê thì phải đen sì, đậm đặc bám dính vào ly, hương nồng vị đắng ngắt.” – Đây có lẽ là định nghĩa về một ly cà phê mà nhiều người vẫn thường nhắc đến. Cái hiểu về ly cà phê này có lẽ chẳng sai bởi đâu đó chúng ta được nghe như vậy, đã nhâm nhi một ly cà phê như vậy nhưng thực ra, đó có phải hương vị vốn có của một ly cà phê? Và vì đâu mà nhiều người thường nhắc đến cà phê với đặc tính hương vị như vậy? Chia sẻ ngay dưới đây của Xì Phố không phải để phủ nhận hay nói rằng nhận định trên đã sai mà chỉ muốn chúng ta cùng quay ngược kim đồng hồ về quá khứ để nhìn nhận khách quan hơn về sự thật hương vị của một ly cà phê.
Làm rõ một số khái niệm về cà phê

Làm rõ một số khái niệm về cà phê

  •   14/02/2023 05:42:04
  •   Đã xem: 302
Ủa em, cà phê nhân xanh là cà phê gì?” - Câu hỏi từ một anh bạn, dù anh bạn ấy uống cà phê mỗi ngày nhưng khi nhắc đến cà phê nhân xanh lại đường đột hỏi như vậy. Bởi lẽ ấy, mình nghĩ sẽ nhiều bạn cũng nhâm nhi cà phê mỗi sáng nhưng có một số khái niệm về cà phê đôi khi chưa biết hoặc chưa được hiểu hết. Vậy thì bài này sẽ làm sáng tỏ một số “trạng thái của cà phê” mà dân ngành thường dùng đến, giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê nhé.
Những điều cơ bản về cà phê có thể bạn chưa biết

Những điều cơ bản về cà phê có thể bạn chưa biết

  •   12/02/2023 09:46:32
  •   Đã xem: 279
Với mong muốn giúp các bạn chưa từng biết về cà phê, muốn tìm hiểu hay học thêm một lĩnh vực mới, Xì Phố đã sưu tầm và tổng hợp lại đây những kiến thức cơ bản về cà phê. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan từ nguồn gốc, giống loài, cấu tạo và các khác yếu tố làm nên hương vị của cà phê.
Hiểu đầy đủ về một ly cà phê sạch

Hiểu đầy đủ về một ly cà phê sạch

  •   07/02/2023 02:31:22
  •   Đã xem: 270
Bên cạnh những ly “cà phê ngon” bạn thích, đã khi nào bạn băn khoăn về một ly “cà phê sạch”? Khi nhắc đến chữ “sạch” trong thực phẩm sẽ thường gắn liền với việc canh tác không hóa chất hay không sử dụng chất bảo quản, chất tạo hương vị… Còn với cà phê “sạch” thì sao? Cùng Xì Phố hiểu đầy đủ hơn trong chia sẻ dưới đây.
Canon Canon EOS 750D  6000x4000 14021568

Hành trình “farm to cup” của cà phê – Mất bao lâu và bao xa?

  •   01/02/2023 05:57:29
  •   Đã xem: 371
Thưởng thức ly cà phê trên tay, đã bao giờ bạn tự hỏi về hành trình của nó. Từ những mầm cây nhỏ bé đến những hạt cà cho vào máy xay – vỡ tan – bừng hương sống động rồi pha được thành phẩm ly cà phê ngất ngây hương vị. Hành trình đó mất bao lâu và bao xa để cà phê hoàn thiện sứ mệnh của mình?
Sự du nhập của một số phương pháp pha cà phê vào Việt Nam

Sự du nhập của một số phương pháp pha cà phê vào Việt Nam

  •   26/01/2023 09:19:25
  •   Đã xem: 357
Cà phê là cây trồng trọng điểm của ngành Nông nghiệp Việt Nam. Với chính sách đầu tư xây và phát triển vào cây cà phê từ sau năm 1975, hiện nay, nước ta đã trở quốc gia đứng thứ 2 thế giới (sau Brazil) về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân xanh (tập trung chủ yếu vào cà phê Robusta).  Tuy nhiên, cà phê vốn dĩ được du nhập từ một số quốc gia khác, từ cây trồng cho đến hình thức thưởng thức đồ uống này. Vậy nét đẹp văn hóa mà ngày nay chúng ta có được, bắt nguồn từ đâu?
Bảo quản cà phê sau sơ chế: Câu chuyện tưởng chừng rất đơn giản

Bảo quản cà phê sau sơ chế: Câu chuyện tưởng chừng rất đơn giản

  •   12/01/2023 05:40:34
  •   Đã xem: 357
Trong hành trình đưa cà phê từ nông trại tới xưởng rang, những công việc đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khắt khe dễ nhắc đến như: sơ chế, rang cà phê. Tuy nhiên, có một phần công việc tưởng chừng đơn giản nhưng giữ vai trò cực kỳ quan trọng đó là - Bảo quản cà phê. Với Xì Phố, bảo quản cà phê không chỉ là gom cà phê bỏ vào kho chứa mà còn cần nhiều hơn thế. Vậy để đưa ly cà phê đã sơ chế đạt chất lượng tốt tới được khách hàng, team Xì Phố đang làm những gì để giữ gìn chất lượng ấy trọn vẹn? Bạn cùng tham khảo trong bài chia sẻ này nhé.
rang cà phê2

Rang cà phê và các mức độ rang cơ bản 

  •   09/12/2022 04:22:10
  •   Đã xem: 521
Trong quá trình biến đổi hương vị của hạt cà phê, có thể nói, rang - là giai đoạn mỗi hạt cà phê chuyển mình mạnh mẽ nhất. Nếu đưa cho bạn một mẻ hạt xanh cà phê, bạn sẽ chẳng thấy gì đặc biệt nhưng với một mẻ cà đã rang lại là câu chuyện khác. Có thể nói, “cà phê” được sống trọn vẹn nhất có lẽ là sau khi rang, bởi đó là khi cà phê bộc lộ tầng tầng lớp lớp hương vị sống động của mình. Cùng tìm hiểu rõ hơn về sự biến đổi ấy và các mức rang cà phê cơ bản trong bài chia sẻ này nhé. 
Tiêu chí đánh giá chất lượng Fine Robusta

Tiêu chí đánh giá chất lượng Fine Robusta

  •   25/11/2022 08:50:53
  •   Đã xem: 602
Nhắc đến cà phê chất lượng cao, một khái niệm không còn xa lạ với những người yêu cà phê đó là Fine Robusta. Nhưng không chỉ các bạn mới biết đến cà phê mà còn cả những người đang làm trong ngành cũng chưa chắc đã hiểu đúng và đủ về khái niệm này. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện, hiểu chính xác về những giá trị của Fine Robusta tại Việt Nam và trên thế giới

Các tin khác